Breaking News การเมือง

“จักรทิพย์” สั่งเช็กเสวนา “ตำรวจไทยมีไว้ทำไม” เหตุอาจ “หมิ่นประมาททำให้องค์กรเสียชื่อเสียง”

วันที่ 6 ก.พ.60 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการเสวนาในหัวข้อ “ตำรวจไทยมีไว้ทำไม” จัดโดยองค์การต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่า การดำเนินคดีกับผู้ที่อยู่ในวงเสวนา หรือผู้ที่แสดงความคิดเห็นเรื่องการซื้อขายตำแหน่งนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายกลับไปพิจารณาในรายละเอียด หรือประเด็นหมิ่นประมาททำให้องค์กรเสียชื่อเสียงว่า ผู้ที่พูดกระทำความผิดอย่างไรหรือไม่ ซึ่งภายใน 2 วันนี้จะมีความชัดเจน

พล.ต.อ.สุวรรณ สุวรรณเวโช นายกสมาคมตำรวจแถลงข่าวที่ห้องรับรองสโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต กรณีเดียวกันนี้ว่าการเสวนาดังกล่าว เป็นการเสวนาทำให้สังคมเข้าใจตำรวจผิด ตนอยากชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกจัดตั้งโดยรัฐบาล ตำรวจมีทั้งอาวุธ และมีทั้งปากกา รัฐบาลให้ตำรวจเป็นหน่วยงานเดียวในการจัดการประเทศให้เกิดความสงบสุข ดังนั้นตำรวจจึงต้องเผชิญหน้ากับประชาชนอยู่ตลอดเวลา ตำรวจไม่ใช่โจรและโจรไม่ใช่ตำรวจ เพราะคำว่าตำรวจคือนามธรรม บุคคลที่เป็นตำรวจอาจจะเป็นโจรหรือเป็นบุคคลไม่ดี แต่ไม่สามารถเหมารวมได้ว่าตำรวจทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นโจรหรือบุคคลไม่ดี การเหยียดหยามว่าตำรวจเป็นโจรนั้น ตนรับไม่ได้ เพราะหากตำรวจเลวร้ายหมด ประเทศก็คงอยู่ไม่ได้ จึงอยากวิงวอนให้คิดถึงตำรวจอีกด้านหนึ่ง ขณะนี้ประชาชนหรือหน่วยงานข้าราชการอื่นกำลังหลับอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องออกปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้บุคคลเหล่านั้นปลอดภัยตลอดเวลา ตำรวจคือบุคคลที่ปิดทองหลังพระ

 

พล.ต.อ.สุวรรณ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลที่ นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ กล่าวในงานเสวนาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในกองบัญชาการตำรวจนครบาลมีการรับเงินนั้นหรือไปกล่าวหาว่าตำรวจทำผิดยิ่งกว่าคนติดยา เอาข้อมูลดังกล่าวจากไหน ไม่มีผลการวิจัยรองรับ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ตนขอคัดค้านข้อเสนอของการเสวนาดังกล่าว เรื่องการทุจริตของตำรวจนั้นถ้าประชาชนไม่ให้ตำรวจก็รับไม่ได้ เหมือนการตบมือข้างเดียวมันไม่มีทางมีเสียงดังได้ การเสวนาดังกล่าวจัดขึ้น เพื่อสะใจคนฟัง ชื่องานฟังแล้วเจ็บปวด ทำไมไม่ใช้ชื่อว่าจะปฏิรูปตำรวจอย่างไรจะเหมาะสมกว่า

พล.ต.อ.สุวรรณ กล่าวว่า การปฏิรูปตำรวจนั้นจะต้องมีอยู่แล้ว เนื่องจากสภาพสังคมนั้นเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งตำรวจก็มีการปรับเปลี่ยนการทำงาน อย่างไรก็ตามสมาคมจะไม่มีการฟ้องร้องคณะผู้จัดเสวนา แม้จะเข้าข่ายหมิ่นประมาทก็ตาม สมาคมก็ยังไม่ฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่หากยังมีการวิพากษ์วิจารณ์อยู่เรื่อยๆ จนหน่วยงานตำรวจเสียหายก็อาจมีการฟ้องร้องได้ ทั้งนี้สมาคมก็มีการจัดตั้ง “ศูนย์พิทักษ์ธรรม” เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนและตำรวจในการให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว ต่อไปก็คงอาจมีการชี้แจงเมื่อหน่วยงานตำรวจได้รับความเสียหาย