Breaking News การเมือง

ผิดฟอร์ม! “ประยุทธ์” ขอโทษสื่อใช้อารมณ์โต้ข่าว “รัฐถังเเตก”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ต้องขอโทษ เพราะบางครั้งตนก็หงุดหงิด และยุ่งๆ เหนื่อยกับการประชุมกอ.รมน.หลายเรื่อง ออกมาก็มาเจอปัญหา  ตามที่ตนทราบคือนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังได้ชี้แจงเรื่องนี้แล้ว 2-3 รอบ ตนได้ติดตามจากหน้าหนังสือพิมพ์ก็เห็นว่ามีข่าว แต่พอมาถามซ้ำ บางครั้งตนก็ไม่ไหว บางทีมันกดดันเยอะ แต่ตนไม่เคยปกปิดอะไรเลย ขอให้เข้าใจ 

วันที่ 7 ก.พ. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระเเสข่าวในโชเชี่ยลเน็ตเวิร์กตั้งคำถามถึงเงินคงคลังของประเทศที่ลดลงในช่วงปี 2557-2559  ว่า ทุกแผนงานโครงการและทุกงบประมาณ จะต้องมีการขออนุมัติหลักการขึ้นมาจากฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายเศรษฐกิจ ฝ่ายสังคม ฝ่ายกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม และในส่วนของกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ต้องทำเรื่องเพื่อเบิกเบี้ยเลี้ยงต่างๆ และขึ้นไปเป็นงบความมั่นคง ซึ่งเป็นไปตามข้อเท็จจริง มีการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ ควบคุมบัญชีงบประมาณ 

"ไม่ใช่ว่าเงินตรงนี้หายไป เพราะเอาเงินไปให้ทหารทำงาน จะทำแบบนั้นได้ที่ไหน เมื่อเบิกเงินก็ต้องใช้ตามข้อเท็จจริง โดยผ่านการกลั่นกรองเยอะกว่าจะได้รับการอนุมัติ ถือเป็นไปตามข้อเท็จจริง"
 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ต้องขอโทษ เพราะบางครั้งตนก็หงุดหงิด และยุ่งๆ เหนื่อยกับการประชุมกอ.รมน.หลายเรื่อง ออกมาก็มาเจอปัญหา  ตามที่ตนทราบคือนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังได้ชี้แจงเรื่องนี้แล้ว 2-3 รอบ ตนได้ติดตามจากหน้าหนังสือพิมพ์ก็เห็นว่ามีข่าว แต่พอมาถามซ้ำ บางครั้งตนก็ไม่ไหว บางทีมันกดดันเยอะ แต่ตนไม่เคยปกปิดอะไรเลย ขอให้เข้าใจ 

"วันนี้ยังมีอาจารย์ท่านเดิมออกมาอีก แต่ผมได้เล่าให้รมว.คลังไปแล้ว โดยรมว.คลังบอกว่า อาจารย์อาจจะไม่เข้าใจในหลายเรื่องในเชิงปฏิบัติ ไม่ใช่ดูแต่ตัวเลขอย่างเดียว ต้องดูวิธีการปฏิบัติด้วย ฉะนั้นยอดเงินอะไรต่างๆ กู้มากหรือกู้น้อย ก็กู้มาทุกรัฐบาล ช่วงไหนใช้เยอะก็กู้เยอะ แล้วใช้หมด ช่วงไหนกู้แล้วไม่ได้ใช้ มันก็ควรจะปลดล็อคไปบ้าง ไม่ใช่กู้มารอไว้ เพราะบางช่วงดอกเบี้ยมันก็ขึ้นลง ดังนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้เงินเหล่านี้เหลือไว้มากมาย ที่ผ่านมาบางทีเตรียมเงินแล้วใช้ไม่ได้ รัฐบาลนี้จะขับเคลื่อนหลายโครงการออกมาให้ได้ ซึ่งอาจทำให้ยอดการใช้จ่ายสูงขึ้น หากเรามีค้างไว้เยอะแล้วเบิกมาไม่ได้ ก็จะถูกไล่เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณอีก จะพันกันหมด" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่ได้โกรธนักวิชาการ แต่เสนออะไรมาขอให้พูดด้วยข้อมูล หากสงสัยถามมาก็จะตอบ ทำความเข้าใจช่วยกันจะไม่ดีกว่าหรือ  อย่ามาจับผิดจับถูกอะไรตอนนี้  ตนไม่ได้ต้องการให้มันรั่วไหล หรือใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ถูกต้องอยู่แล้ว ทุกคนทราบดีว่าตนเข้ามาทำอะไร ไว้ใจตน  แต่ไม่ไว้ใจคนอื่นมันก็ยาก เพราะตนก็เข้ามาทำงานให้คนอื่นด้วย ตนพยายามจะกำกับดูแลให้ดีที่สุด ภายใต้กฎหมายระเบียบการเงินการคลัง 

"ไปถามได้เลยว่า  มีความแตกต่างกับทุกรัฐบาลที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะข้าราชการประจำเดิมๆก็ยังอยู่ ถามเขาเองแล้วกัน เพราะถ้าถามผมเดี๋ยวหาว่าผมคุยโม้โอ้อวดอีก มันไม่ใช่" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
เมื่อถามว่า จะต้องมีแผนรองรับเงินคงคลัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นอย่างไร  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เงินคงคลังกับเงินสำรองเป็นคนละเรื่องกัน เงินสำรองเรามีสูงมากคืออยู่ลำดับที่ 18 ของโลก เพราะไม่ได้ใช้จ่ายอะไรเยอะ ยังคงคลังอยู่อย่างนั้น และอันนั้นจะเป็นตัวสร้างความเชื่อมั่นว่า  ประเทศไทยยังมีความแข็งแกร่งอยู่ในด้านการเงิน เพราะมีเงินสำรองไว้เยอะมาก เคยมีบางรัฐบาลคิดจะเอามาใช้ แต่ตนคิดว่าไม่ใช่ ก็เก็บไว้อย่างนั้น หลายประเทศก็เห็นว่าถ้าลงทุนในประเทศไทยแล้วมีปัญหา รัฐบาลไทยก็ยังมีเงินสำรอง ตรงนั้นคือการสร้างความเชื่อมั่น
 
“เงินคงคลังตรงนี้มันน้อย แล้วโครงการเบิกจ่ายพอหรือไม่ ถ้าไม่พอก็กู้เงินมาเพิ่มอันไหนที่ไม่จำเป็นต้องกู้ยังไม่ต้องกู้ ทำไมจะต้องเอาเงินมากองไว้ หากกู้มาไม่ว่าจะเอามาจากไหนก็ตามจะต้องใช้ให้หมด โดยจะต้องมีโครงการที่ผ่านการตรวจสอบ ถ้าทำได้ก็ทำไป ไม่เช่นนั้นก็จะติดกันทั้งหมด เงินเหลือเยอะ โครงการทำไม่ได้ มีเงินเยอะจะมีประโยชน์อะไร แต่ถ้ามองว่าเอาเงินไปใช้อะไรตรงนี้ตรวจสอบได้เลย หน่วยราชการที่รับผิดชอบ ก็ไล่สอบกันไป ถ้าไม่ไว้ใจ ผมไม่ได้ปิดบังอะไร ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว