วิลาศ แฉ 3บริษัทส่อโกงฮั้วติดตั้งระบบ ICT สภาใหม่ อาจมีข้าราชการร่วม จี้ประธาน สนช. ตรวจสอบ

อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติตรวจสอบการของบประมาณติดตั้งเทคโนโลยีสารสนเทศ อาคารัฐสภาแห่งใหม่ที่สูงกว่า 8 พันล้านบาท ซ้ำพบพิรุธ 3 บริษัทเอกชนส่อเค้าฮั้วประมูล

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงความไม่ชอบมาพากลในการเสนอของบประมาณการติดตั้งเทคโนโลยีสารสนเทศของอาคารัฐสภาแห่งใหม่ ที่มีการขอไปยังรัฐบาลกว่า 8,000 ล้านบาท เกินจากแผนเดิมที่ตั้งไว้เพียง3000 กว่าล้านบาท ซึ่งจากการตรวจสอบใบเสนอราคาของบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง 3 บริษัทที่รัฐสภาว่าจ้างด้วยวิธีพิเศษให้ทำหน้าที่ติดตั้งระบบสารสนเทศของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยพบว่าทั้ง3บริษัทมีการเสนอราคาที่ส่อฮั้วผิดปกติ มีการเสนอรายการสินค้าที่เป็นสินค้าของบริษัทในเครือตัวเองที่ถึง 60 รายการโดยไม่ได้สำรวจสินค้าจากบริษัทอื่นตามกระบวนการ อีกทั้งยังพบ หนึ่งใน3 บริษัท ที่เสนอติดตั้งนาฬิกาดาวเทียมให้อาคารรัฐสภานั้น มีที่ตั้งบริษัทเป็นเพียงบ้านเดี่ยวชั้นเดียวและไม่ได้จดทะเบียนต่อกระทรวงพาณิชย์ว่าเป็นบริษัทนำเข้าหรือติดตั้งนาฬิกาโดยตรง แต่เป็นเพียงบริษัทจำหน่ายระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตถึงการแต่งตั้ง ผอ.สำนักสารสนเทศของรัฐสภา ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้าน ICTโดยตรง ก่อนเสนองบประมาณเพียง 1 เดือนโดยไม่ได้มีการกลั่นกรองงบประมาณก่อน จึงมีความไม่ชอบมาพากลว่ามีการฮั้วกันหรือไม่ โดยเรียกร้องให้ ประธาน สนช. ตรวจสอบการเสนองบประมาณครั้งนี้ ที่เกินไปจากความเป็นจริงกว่า 8,000 ล้านบาท ว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้วหรือไม่ควรเอาคนผิดมาลงโทษให้