การเมือง

“วิษณุ” แจง ถ้าผลสอบ “สีหนาท” ไร้ความผิดก็คืนตำแหน่งเดิม 

"วิษณุ" แจง ถ้าผลสอบ “สีหนาท” ไร้ความผิดก็คืนตำแหน่งเดิม 
    

รองนายกรัฐมนตรี เผยกรณีย้ายพันตำรวจเอกสีหนาท ประยูรรัตน์ ช่วยราชการ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย  ยันยังไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม ถ้าสอบแล้วไม่ผิดก็คืนตำแหน่งเดิม
       
– 5 พ.ค. 60- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 120/2560 ให้ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการฟอกเงิน (ปปง.) มาปฎิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราวว่า เมื่อมีเรื่องที่มีการสอบสวนจากที่อื่นแล้วพาดพิงมาถึง พ.ต.อ.สีหนาท เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายมาจึงให้ออกมาช่วยปฏิบัติราชการตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดินตามปกติ ในคำสั่งมอบหมายภารกิจให้ทำ 3 อย่าง คือ การปฏิรูป ซึ่งจะมอบหมายต่อไปให้มาช่วยดูและให้ความเห็นรายงานที่ส่งมาจาก ปปง. รวมทั้งให้ทำราชการอื่นที่นายกฯ มอบหมายต่อไป โดยคำสั่งเขียนว่าให้การทำงานมาขึ้นกับตน เพื่อที่เวลาจะลาราชการจะได้ไม่ต้องไปลากับนายกรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติทั้งหมด เหมือนกับหลายคนที่มาช่วยราชการก็มาขึ้นอยู่กับตน และคำสั่งลักษณะนี้เคยใช้มาแล้วกับหลายคน

นายวิษณุ กล่าวว่า กรณี พ.ต.อ.สีหนาทเคยมีตำแหน่งอะไรอยู่ที่ ปปง.ยังเป็นอยู่เหมือนเดิม ไม่ขาดจากเดิม และไม่ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือนำความกราบบังคมทูลฯ เนื่องจากเป็นการใช้กฎหมายปกติธรรมดา ไม่ใช่การโอนหรือย้าย ไม่ได้ใช้มาตรา 44 เมื่อสอบสวนแล้วไม่พบว่ามีความผิดจะให้กลับไปอยู่ที่เดิม ยกตัวอย่างกรณีเมื่อครั้งมีคำสั่งให้ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อตั้งกรรมการสอบสวน เมื่อผลออกมาแล้วได้ส่งกลับคืนตำแหน่งเดิมก่อนเกษียณ อย่างไรก็ตาม ที่มองว่าเรื่องนี้อาจจะลดทอนความน่าเชื่อถือของ ปปง.นั้น ตนกลับมองว่าถ้าทำให้กระจ่างแจ้ง ผิดว่าผิด ไม่ผิดว่าไม่ผิด จะเพิ่มความน่าเชื่อถือของ ปปง.มากกว่า ถ้านิ่งเงียบไว้จนผลการสอบเดินไปแล้วผู้คนซุบซิบนินทากันอย่างนั้นจะกระทบเครดิต
       
ในอดีตเคยมีการดำเนินการสอบคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็ไม่กระทบกับเครดิตอะไร มีกรรมการ ป.ป.ช.7 คน เคยโดนศาลตัดสินให้พ้นจากตำแหน่งหมด จำคุก 2 ปี โดยรอลงอาญา ขณะที่ กกต.บางคนเคยถูกจำคุกมาแล้ว ดังนั้น เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นต้องทำให้โปร่งใส จะบอกว่าอย่าไปยุ่งเพราะเดี๋ยวจะเสียรังวัด เสียเครดิต จะไปนั่งทับซุกไว้ใต้พรม จะทำอย่างนั้นได้อย่างไร และที่ให้มาปฏิบัติราชการยังไม่ได้บอกว่าผิดหรือไม่ เพราะต้องสอบสวน ถ้าพบว่าผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย ไม่ผิดก็กลับไปที่เดิม
       
"เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการฟ้องร้องคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เรื่องดังกล่าวฟ้องไป แต่ยังมีคดีสาขาย่อยจากคดีใหญ่ที่แตกออกมาได้ประมาณ 30 คดี หนึ่งในคดีสาขาย่อยนั้นมาพาดพิง พ.ต.อ.สีหนาทเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดและไม่ใช่ตัวการใหญ่ คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นมีการพาดพิงเยอะมาก ทั้งอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ตนแปลกใจคือไปพาดหัวหน้าหนึ่งอย่างกับเรื่องคอขาดบาดตาย ทั้งที่ไม่ได้ย้าย เงินเดือน พ.ต.อ.สีหนาทไม่ได้ลดสักบาท ตำแหน่งเป็นอย่างเดิม รับเงินเดือนที่ ปปง. แต่เปลี่ยนที่ทำงานเท่านั้น"  นายวิษณุ กล่าว