เลือกตั้ง 62 : รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อคึกคัก

06 ก.พ. 2562 เวลา 6:05 น.

บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ วันที่สาม คึกคักไม่แพ้สองวันที่ผ่านมา มีพรรคการเมืองทั้งใหญ่เล็กทยอยเดินทางมายื่นใบสมัคร ตั้งแต่ช่วงเช้า

พรรคการเมือง ทยอยเดินทางมายื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่ออย่างต่อเนื่อง อย่างพรรคภูมิใจไทย รอบนี้จัดเต็มทีเดียวยื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 150 เป็นพรรคแรก และเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า บัญชีรายชื่อที่ยื่นสมัครต่อ กกต.ในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถมีความทุ่มเทเสียสละให้กับพรรคมาโดยตลอดและ ยืนยันว่าไม่มีชื่อของนายทุนแม้แต่คนเดียว พร้อมมั่นใจว่าพรรคภูมิใจจะได้ ส.ส.เป็นที่น่าพอใจ แต่ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะได้ที่นั่งเท่าไหร่ ที่สำคัญพรรคให้ความสำคัญกับการลงสมัคร ส.ส.เขต เพราะคะแนนจะได้มาจากบุคคลเหล่านี้ จึงคาดหวังจะได้ที่นั่ง ส.ส.เขตมาก แม้ปาร์ตี้ลิสจะเป็นศูนย์ก็ยอม

นายอนุทิน ยัง มั่นใจถึงการถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะจากการประเมิน ดูรายชื่อคู่แข่งน่าจะสามารถสู้ได้ และถ้าวัดตัวต่อตัวก็สู้ได้หมด โดยเฉพาะนโยบายที่พรรค จัดทำขึ้นจากความต้องการของประชาชน

 ขณะเดียวกัน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ก็นำคณะเข้ายื่นสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 56 คน ต่อ กกต. ส่วนรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีนั้น จะยื่นในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเวลา 14.00 น. ตนจะเข้าเทียบเชิญ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา และนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตหัวหน้าพรรค พิจารณาตอบรับอยู่ในรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติให้ยื่น 3 รายชื่อรวมตนด้วย นอกจากนี้ยังแสดงความมั่นใจการปักธง ในพื้นที่โคราช เนื่องจากเป็นพื้นที่มั่นของพรรคชาติพัฒนามาโดยตลอด

นอกจากนี้ยังมี นายชัชวาล คงอุดม หรือ "ชัช เตาปูน" หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย นำผู้สมัครมายื่นสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 78 คน และเสนอชื่อ นายชัชวาล คงอุดม นายโกวิทย์ พวงงาม เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคนี้ได้รับความสนใจ เนื่องจาก ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคท้องถิ่นไทย ในลำดับที่ 5 ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็มายื่นสมัครจำนวน 124 รายชื่อ และบัญชีนายก คือนายธนาธร คนเดียว