การเมือง วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : “เสรีพิศุทธ์ – เรืองไกร” จี้ กกต.สอบยุบ “พลังประชารัฐ”

หัวหน้าพรรคเสรีธรรม และสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ จี้กกต.ตรวจสอบยุบพรรคพลังประชารัฐ กรณีแคนดิเดต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าเรื่องที่เคยเสนอต่อกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบยุบพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้มีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เพราะถือเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (พ.ร.ป.พรรคการเมือง)

เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยการทำรัฐประหาร ซึ่งถือเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และตนได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับ กกต. ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จึงเดินทางมาติดตามความคืบหน้า โดยขอให้ กกต. ใช้มาตรฐานเดียวกับการปฏิบัติกับพรรคไทยรักษาชาติ ที่ใช้เวลาเพียง 5 วันในยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรค

เช่นเดียวกับ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ได้ยื่นคำร้องให้ กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ เนื่องจากตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 รัฐมนตรีต้อง (6) ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 (15) เป็นพนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ หรือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

โดยนายเรืองไกร ระบุว่า ตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 5/2543 ว่าตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ดังนั้นตำแหน่งหัวหน้า คสช.จึงอาจเทียบเคียงได้กับตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบ