การเมือง ข่าว

ย้อนไทม์ไลน์ “ไทยรักษาชาติ” ก่อนชี้ชะตาอนาคต “ยุบหรือไม่ยุบ”

วันนี้ 7 มี.ค. ถือเป็นวันชี้ชะตาของพรรคไทยรักษาชาติเลยก็ว่าได้ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติและอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ ในเวลา 13.30 น. ซึ่งการอ่านคำวินิจฉัยฯ ครั้งนี้ สงวนสิทธิการเข้าฟังการอ่านคำวินิจฉัยในห้องพิจารณา โดยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากกว่าปกติ ซึ่งได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ และตำรวจนครบาล รวมถึงหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) พร้อมสุนัขตำรวจ เข้าตรวจความเรียบร้อย แต่ก่อนที่จะมีการอ่านคำวินิจฉัย เรามาย้อนไทม์ไลน์ของพรรคไทยรักษาชาติ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เริ่มจาก

วันที่ 8 ก.พ. เวลา 09.10 น. ไทยรักษาชาติได้เปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ด้วยการเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี สร้างความฮือฮาไปทั่วประเทศจนแฮชแท็ก #ทรงพระสเลนเดอร์ ติดอันดับ 1 ความนิยมของไทยในทวิตเตอร์ จากนั้น

วันเดียวกัน 8 ก.พ. เวลา 22.45 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม เกี่ยวกับกรณี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี แม้จะทรงกราบถวายบังคมลาออกจากฐานันดรศักดิ์ไปแล้ว แต่ยังทรงสถานะสมาชิกแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ซึ่งดำรงอยู่เหนือการเมืองไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ในทางการเมืองได้

วันที่ 9 ก.พ. เวลา 08.30 น. พรรคไทยรักษาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ ขอน้อมรับพระราชโองการสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ด้วยความจงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ทุกพระองค์ โดยจะขอทำหน้าที่ตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กฎหมายการเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญ ด้วยความเคารพในขนบธรรมเนียมราชประเพณี พร้อมแจ้งยกเลิกกำหนดการที่แจ้งไว้ในวันดังกล่าวว่าจะลงพื้นที่หาเสียงเวลา 06.00 น. ที่เขตสาทร

วันที่ 11 ก.พ. เวลา 15.40 น. คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ไม่ประกาศพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกฯ ในบัญชีพรรค เพราะพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ทรงอยู่ในหลักการเกี่ยวกับการดำรงอยู่เหนือการเมือง

วันที่ 12 ก.พ. เวลา 13.15 น. ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมแกนนำพรรคคนสำคัญ น้อมรับพระราชโองการไว้เหนือเกล้า ออกมายืนยันว่าไม่กังวลที่กกต.สอบยุบพรรค และพร้อมเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้งอีกครั้ง

วันที่ 13 ก.พ. เวลา 16.10 น. กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ภายหลังพิจารณาคำร้องที่ขอให้ตรวจสอบว่า การเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค กกต.ได้ลงมติว่า การกระทำดังกล่าวของพรรคไทยรักษาชาติ มีความผิดตามมาตรา 92 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่บัญญัติว่า กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขณะเดียวกัน ไทยรักษาชาติ ก็ได้ยื่นหนังสือถึง กกต. ขอใช้สิทธิ์ชี้แจงสู้ปมยุบพรรค

วันที่ 14 ก.พ. เวลา 14.30 น. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ นัดส่งคำชี้แจงภายใน 7 วัน พร้อมนัดพิจารณาครั้งต่อไป ในวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.30 น. โดยวันเดียวกัน นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรค พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะทำงานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรค และแกนนำคนสำคัญ ได้แถลงยุติการหาเสียง เพื่อเดินหน้าชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 19 ก.พ. ไทยรักษาชาติ ประกาศเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงเลือกต่อ หลังจากที่ยุติชั่วคราว ยืนยันจะไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับคดียุบพรรคระหว่างการหาเสียง ให้เป็นเรื่องของการต่อสู้ในศาลรัฐธรรมนูญ หากใครพูดถึงถือว่าไม่ได้มาจากพรรคไทยรักษาชาติ

วันที่ 20 ก.พ. ไทยรักษาชาติ ส่งทนายยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาการยุบพรรค ระบุว่าเป็นพระประสงค์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ ราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ด้วยเจตนาบริสุทธิ์ภายใต้รัฐธรรมนูญ กฎหมาย ประกาศพระบรมราชโองการ พ.ศ. ๒๕๑๕ และข้อบังคับพรรค ยืนยันไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย พร้อมขอเบิกพยาน 19 ปาก

วันที่ 26 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ส่งเอกสารเพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ ไทยรักษาชาติ แก้ข้อกล่าวหาคัดค้านการดำเนินการของกกต.ที่ไม่พิจารณาตดีไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

วันที่ 27 ก.พ. เวลา 16.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่ไต่สวนเพิ่มเติม เนื่องจากมีพยานหลักฐานเพียงพอพิจารณา พร้อมกำหนดวันลงมติและอ่านคำวินิจฉัย ตัดสินอนาคตพรรคไทยรักษาชาติและ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

วันนี้ 7 มีนาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย วันพิพากษาของพรรคไทยรักษาชาติ ว่าจะยุบพรรคหรือไม่ ซึ่งถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค คณะกรรมการบริหารพรรค 14 คน ต้องรอดูว่าศาลฯ จะมีคำตัดสินอย่างไร ส่วนผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค รวม 283 คน จะขาดคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. แต่หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่ยุบพรรค ไทยรักษาชาติ พรรคฯ ก็จะสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไปได้ตามกฎหมายนั่นเอง ต้องมาลุ้นชี้ชะตาอนาคตกันในช่วงบ่ายวันนี้!