การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : กกต. โต้ “หญิงหน่อย” ลั่นไม่ทำงานสนองกลุ่มสืบทอดอำนาจ

กกต.โต้กลับ “หญิงหน่อย” ยันยึดความถูกต้องไม่สนองกลุ่มใด พร้อมชี้แจงกรณียื่นฟ้องหมื่นประมาทผู้วิจารณ์การทำงาน ‘เพนกวิน-แม่เกด’ ก็โดนแจ้งจับ

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้ออกเอกสารชี้แจงกรณี กรณีเว็บไซต์สื่อมวลชนบางสำนักเสนอข่าวว่า “หญิงหน่อย เตือนกกต.อย่าทำงานสนองกลุ่มสืบอำนาจ”ว่า ข้อความดังกล่าวถือว่า คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และอาจทำให้ประชาชน เข้าใจผิดและ และไม่เชื่อมั่นต่อการทำหน้าที่ของกกต.

โดย ยืนยัน กกต.ว่าไม่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อตอบสนองต่อนักการเมือง พรรคการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะ และจะไม่ยอมสนองกลุ่มสืบอำนาจตามที่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอ้าง แต่จะยึดถือในความถูกต้อง และ ชอบด้วยกฎหมาย เท่านั้น

นอกจากนี้ กกต.ได้ออกเอกสารชี้แจงกรณีโซเชี่ยลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ กรณี กกต.ฟ้องหมิ่นประมาทผู้ที่เผยแพร่และส่งต่อข้อความเกี่ยวกับการทำงานของ กกต. ว่า แม้การวิจารณ์การทำงานของ กกต. บุคคล หรือ หน่วยงาน อื่นๆ ของราชการ จะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ แต่การวิจารณ์ต้องอยู่บนพื้นฐานข้อมูลและข้อเท็จจริงที่สุจริต ต้องไม่ใช้ถ้อยคำหรือข้อความที่ดูหมิ่น เหยียดหยาม ทำให้ กกต.ได้รับความเสียหาย

ดังนั้น เพื่อไม่ทำให้ประชาชนสับสนต่อการปฏิบัติงาน กกต. และไม่ให้เกิดความวุ่นวายในสังคม จึงจำเป็นต้องทำการดังกล่าว เพื่อดำรง ไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย

มีรายงานว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ สมาชิกสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย (สนท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตนถูก กกต.แจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาท จากการไปปราศรัยวิจารณ์การทำงานของ กกต.ที่งานชุมนุม หยุดโกงเลือกตั้ง เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว

รวมถึงยังมี นิสิต นักศึกษา และ ประชาชน ที่วิจารณ์และล่ารายชื่อถอดถอนกกต.ทยอยถูกแจ้งความ ดังนั้น ตนจึงเตรียมแจ้งความกลับ กกต.ทั้ง 7 คนฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หรือมาตรา 157 จากการจัดการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม เช่นเดียวกับ นางพะเยาว์ อัคฮาด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แม่ของน.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ล้อม ปราบ 6 ศพ วัดปทุมฯ ที่โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถูก กกต.ฟ้องร้องเช่นกัน และเตรียมตัวไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สน.พญาไท