การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

“บิ๊กตู่” ชี้ฝ่ายความมั่นคง กห.-มท. ควรอยู่กับพรรคหลัก

นายกรัฐมนตรี เปิดใจกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล แต่อยากขอกระทรวงความมั่นคงไว้กับพรรคหลักเพื่อให้เดินหน้างานต่อไปได้ และย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล พร้อมเปิดใจการทำงานตลอด 5 ปี เป็น โดยบอกว่า พอใจที่งานหลายเรื่องมีความคืบหน้า และอยากทำต่อให้สำเร็จ

ส่วนจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ ให้เป็นไปตามกระบวนการของรัฐสภา ที่จะต้องโหวตให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ส.ว. 250 คน ที่สรรหามา ไม่สามารถคุมได้ จึงไม่รู้ว่า ตอนโหวตเลือกนายกฯ จะเสียงแตกหรือไม่ พร้อมขอสังคมให้เวลา ส.ว. ได้ทำหน้าที่พิสูจน์ตัวเองก่อน

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ ยืนยันว่า ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเป็นกลไลทางการเมือง แต่ยอมรับว่า กระทรวงสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เช่น กระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย ควรเป็นของพรรคหลัก ซึ่งส่วนตัวยังไม่ได้พูดคุยกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่าจะเข้ามาช่วยงานรัฐบาลหน้าหรือไม่ ขณะที่ทีมเศรษฐกิจ เห็นว่า ทีมของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ก็ยังมีความเหมาะสม

พลเอกประยุทธ์ ยังระบุด้วยว่า ส่วนตัวยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหรือไม่ หากไม่ได้เป็น ก็คงกลับไปพักผ่อนอยู่ที่บ้าน และย้ำว่า ครอบครัวคือกำลังใจสำคัญให้สามารถทำงานต่อได้ และไม่เคยมายุ่งเกี่ยว เพียงแต่คอยให้กำลังใจเท่านั้น พร้อมขอสังคมอย่ามองว่า คสช. จะสืบทอดอำนาจ เพราะที่ทำไม่ต้องการผลประโยชน์หรือชื่อเสียง เพราะไม่มีมาตรา 44 แล้ว การทำงานก็ต้องยึดรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเป็นหลัก

ทั้งนี้ ก่อนที่นายกฯ จะเดินกลับตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อไปทำงานต่อ สื่อมวลชนได้ขอถ่ายรูปร่วมกันเพื่อเป็นที่ระลึก ซึ่งมีการถ่ายภาพกันเป็นกลุ่ม และมีการขอเซลฟี่กับนายกฯ โดย นายกฯ ยังได้ร้องเพลงพรหมลิขิต ระหว่างที่ถ่ายภาพด้วย โดยนายกฯ จำเนื้อร้องได้เพียง 1 ท่อน จึงบอกกับสื่อว่า เดี๋ยวขอไปจำเนื้อเพลงก่อน แล้วจะมาร้องให้ฟังอีกครั้ง