การเมือง

พีระพันธุ์-กรณ์แตะมือสู้ “จุรินทร์” ต้องร่วมตั้งรัฐบาลกับ “พลังประชารัฐ”

พรรคประชาธิปัตย์ส่อเค้าแตกหัก ! กลุ่มต่อต้านขั้วนายชวน หลีกภัย นัดหารือกันวันนี้ เพื่อเตรียมแหกมติพรรค หากที่ประชุมมีมติไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ เวลา 13.00 น พรรคประชาธิปัตย์ จะมีการประชุมของส.ส.ใหม่ จำนวน 52 คน เพื่อทำความเข้าใจสถานะของพรรคและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการเมืองเพื่อกำหนดทิศทางการตัดสินใจทางการเมืองของพรรค

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานยืนยันว่า ก่อนจะประชุมดังกล่าว กลุ่มนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ซึ่งมีส.ส.จำนวน 20 คน และกลุ่มนายกรณ์ จาติกวณิช มีส.ส. 5 คน ที่แสดงตนชัดเจนจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ได้นัดรวมกลุ่มกันที่ร้านกาแฟบริเวณภายในพรรค เพื่อแสดงพลังและจุดยืนของกลุ่ม

ขณะที่กลุ่มของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีส.ส จำนวน 25 คน ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน รวมอยู่ด้วย มีแนวโน้มที่จะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ตามจุดยืนที่นายอภิสิทธิ์ อดีตหัวหน้าพรรคประกาศเอาไว้ก่อนการเลือกตั้งว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

มีรายงานว่า ในที่สุดแล้วหากพรรคประชาธิปัตย์มีมติไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ กลุ่มของนายพีระพันธุ์ และนายกรณ์ จะแหกมติพรรคเพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง