การเมือง

“สมชัย” บอกถึงเวลา”ประยุทธ์” ต้องเสียสละไม่รับตำแหน่งนายกฯ

เป็นอีกหนึ่งวันที่อดีตกกต.อย่างนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เสียสละด้วยการไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพื่อให้พรรคต่างๆ ร่วมรัฐบาลได้อย่างสนิทใจ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ถึงเวลาที่พลเอกประยุทธ์ต้องเสียสละ” พร้อมแนะว่า ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ สองพลเอกเสียสละไม่ดำรงตำแหน่งสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาเขียนรัฐธรรมนูญให้โอกาสลงมาแข่งขันในทางการเมืองเสียเอง แต่กลับไม่ลงมา จึงเป็นเหตุให้พรรคที่จะเข้าร่วมรัฐบาลมีความลังเลว่า จะกลายเป็นการสร้างความชอบธรรมในการกลับมาคงอำนาจอีกครั้งหรือไม่ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และ สองพล.อ.จึงเป็นทางออกของประเทศ ด้วยการยอมนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กระทรวงเดียว

นายสมชัย ระบุด้วยว่า อย่าโทษพรรคการเมืองขนาดกลางที่ไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนว่า จะเข้ากับพลังประชารัฐในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เพราะปัจจัยหลักไม่ได้อยู่ที่การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี แต่อยู่ที่มีพลเอกประยุทธ์กับสองพลเอกมาดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง

การเสียสละ ไม่รับตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์และสองพลเอก จึงเป็นทางออกของบ้านเมือง เพราะเงื่อนไขที่สังคมจับจ้องคือ การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ หากเลือกนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สังคมจะสรรเสริญว่าปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่ติดยึดกับตำแหน่ง ขึ้นได้ลงได้ และ พรรคต่างๆก็สามารถร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐได้โดยสนิทใจ