การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

“ปารีณา” แจง “อีช่อ” เป็นคำพื้นถิ่น คนชอบแหกกฎ เหมือนช่อส้มในสภา

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน คำว่า “อีช่อ” เป็นภาษาพื้นถิ่น ใช้เปรียบเปรยคนไม่รักษากฎระเบียบ เหมือนกับโฆษกพรรคอนาคตใหม่ที่ไม่เคารพกฎของสภาฯ

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรค พปชร.พร้อมด้วยบิดา นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม เดินทางเข้าชี้แจงกับสื่อมวลชนถึงกรณีไลฟ์สดผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งใช้คำพูดว่า “อีช่อ” จนกลายเป็นประเด็นให้สังคมเข้าใจว่าพาดพิงไปถึง น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรค อนค. โดย น.ส.ปารีณา กล่าวยืนยัน คำว่า “อีช่อ” เป็นคำท้องถิ่น หมายถึงคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ ส่วนที่มีการพูดพาดพิงไปถึง “พรรคสีส้ม” เนื่องจาก ส.ส. ในพรรคสีส้มไม่เคารพกฎระเบียบในการประชุมสภา ซึ่งในวันประชุมดังกล่าวรู้สึกว่า น.ส.พรรณิการ์ ไม่เคารพระเบียบการประชุม พูดเรื่องประชาธิปไตย เรื่องเผด็จการ เรื่องการเหยียดเพศต่างๆ นานา ซึ่งสภาไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่หาเสียง

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จากกรณีดังกล่าวจะนำไปสู่การกระทบกระทั่งในที่ประชุมสภา อาจถึงขั้นใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกายหรือตบกันนั้น น.ส.ปารีณา ตอบด้วยน้ำเสียงราบเรียบ ว่า “อย่าตบกันเลย อย่าตบกัน ไม่ดี ถ้าตบ ดิฉันก็ไม่สู้ วิ่งหนีอย่างเดียว”

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.ปารีณา ไลฟ์สดเฟซบุ๊กพาดพิงว่า ส่วนตัวไม่ได้ดูไลฟ์ดังกล่าว เพราะช่วงนี้งานเยอะ ไม่มีเวลาและขอปล่อยผ่านเพราะเชื่อสังคมไม่ได้อะไรจากเรื่องดังกล่าว เพราะการเป็นส.ส.ที่กินภาษีจากประชาชนเดือนละเป็นแสน ควรโฟกัสสิ่งที่เป็นประโยชน์ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ต้องการทำการเมืองที่สร้างสรรค์ เรื่องแบบนี้คงปล่อยให้ผ่านไป อย่างไรก็ตาม กระแสเรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยบางส่วนมองว่าเป็นการแก้ตัวของ น.ส.ปารีณา เพราะใคร ๆ ก็ทราบว่าพูดถึงน.ส.พรรณิการ์ อย่างแน่นอน