"อัยการ" แจง ทำไมฟ้อง "แรมโบ้" ไม่ทัน ชี้ติดเลือกตั้ง-ป่วย

25 มิ.ย. 2562 เวลา 13:42 น.

อัยการแจงเหตุฟ้อง "แรมโบ้อีสาน" ล้มประชุมอาเซียนไม่ทัน ยันเร่งรัดไม่ได้ละเลย ด้านนายกฯ ปัด ใช้อำนาจช่วยแรมโบ้หลุดคดี

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่พนักงานอัยการสำนักงานจังหวัดพัทยา ไม่สามารถนำตัว นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน อดีตแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ มาฟ้องต่อศาลจังหวัดพัทยาในคดีล้มประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ปี 2552

จนคดีขาดอายุความ โดยระบุว่า ได้รับชี้แจงข้อมูลจากสำนักงานอัยการจังหวัดพัทยาว่าเดิมเหตุการณ์ในคดีเกิดเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2552 คดีนี้กลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีนั้นมีอายุความ 10 ปี จะหมดอายุความในวันที่ 11 เม.ย. 2562 พนักงานสอบสวนได้รวบรวมสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาประกอบด้วย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นพ.เหวง โตจิราการ, นายจักรภพ เพ็ญแข, นายอดิศร เพียงเกษ และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์

ในความผิดฐานร่วมกันโฆษณาหรือประกาศให้ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งสั่งให้เลิกการมั่วสุม, ร่วมกันโฆษณาหรือประกาศให้กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มาส่งอัยการในวันที่ 1 ส.ค. 2560 ในส่วนของนายจักรภพ ผู้ต้องหาได้มีการหลบหนีออกนอกประเทศ จึงได้มีการขอศาลออกหมายจับตั้งแต่ต้น

ทั้งนี้พบว่า นายสุภากรณ์ได้ขอเลื่อนนัดมาตลอด จนทางอัยการพิจารณาแล้วไม่อนุญาตให้เลื่อน จึงได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึง ผกก.สภ.เมืองพัทยา และ ผบช.ภ.2 ให้ดำเนินการจับกุมตัวนายสุภรณ์มาส่งอัยการฟ้องต่อศาลให้ได้ภายในวันที่ 5 เม.ย. 2562 แต่ทางตำรวจแจ้งว่ายังไม่สามารถนำตัวมาได้

จึงดำเนินการขอศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับนายสุภรณ์วันที่ 4 เม.ย. 2562 โดยหลังออกหมายจับ ทางอัยการยังได้มีหนังสือด่วนที่สุดออกมาอีกส่งถึงผกก.สภ.พัทยา, ผบช.ภ.2, ผบก.ชลบุรี, นายอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการจับกุมตัวนายสุภรณ์มาให้อัยการฟ้องต่อศาลให้ได้

เนื่องจากคดีของนายสุภรณ์จะหมดอายุความในวันที่ 11 เม.ย. 2562 โดยในหนังสือที่ส่งถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เน้นย้ำเป็นอักษรดำเข้ม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทางอัยการไม่ได้มีการปล่อยปละละเลย และมีการเร่งรัดที่จะฟ้องมาตลอด

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุดส่งฟ้องคดีที่นายสุพร อัตถาวงษ์ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ไม่ทันเพราะคดีขาดอายุความ ทำให้สังคมมองว่าเป็นเพราะย้ายมา พปชร. แลกกับการช่วยเหลือเรื่องคดีความ

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวอัยการชี้แจงได้อยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว และเป็นไปตามที่ชี้แจงว่าคดีขาดอายุความ แต่กลับไปพาดหัวข่าวว่าตอบแทนกัน ยืนยันตอบแทนกันไม่ได้ เพราะหากตอบแทนเพียงคนบางคนจะอยู่ได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นพรรคใดก็ตามไม่สามารถตอบแทนกันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด