การเมือง

“อัยการ” แจง “แรมโบ้” อ้างป่วย ติดเลือกตั้งหาตัวส่งฟ้องไม่ทัน

อัยการชี้แจง ! สาเหตุที่นำตัวนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำนปช. ส่งฟ้องคดีบุกการประชุมอาเซียนพัทยาไม่ทัน เนื่องจากเจ้าตัวอ้างป่วย และติดหาเสียง กระทั่งคดีหมดอายุความ ขณะที่นายกฯ ยืนยัน ไม่ใช่การตอบแทนทางการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และอดีตผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดนครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลุดพ้นจากการดำเนินคดีล้มการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 ที่พัทยา เนื่องจากคดีหมดอายุความ จนถูกวิจารณ์เป็นเพราะย้ายมาอยู่พรรค พปชร.ว่า ไม่ใช่เรื่องของการตอบแทนทางการเมือง แต่เป็นเพราะอัยการฟ้องไม่ทัน ซึ่งก็เหตุผลชี้แจงอยู่แล้ว อีกทั้งตนก็ไม่ใช่ศาล และเรื่องนี้ก็ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรา 44

ด้านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ “แรมโบ้อีสาน” กล่าวว่า เรื่องนี้พูดมากก็อาจจะกระทบต่อระบบราชการ ซึ่งทุกฝ่ายควรรับฟังเหตุผลของอัยการที่ออกมาชี้แจง ซึ่งที่ผ่านมาบ้านเมืองไม่สงบสุขก็เพราะมีคนอย่างนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่เต้นไปเต้นมาไม่หยุด ยืนยัน ไม่มีใครช่วยตนในเรื่องนี้ เพราะตนไม่มีอภิสิทธิ์ชนอยู่แล้ว

ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดพัทยา วันที่ 1 ส.ค.60 หมดอายุความ วันที่ 11 เม.ย.62 ระหว่างการนัดนายสุภรณ์ ส่งฟ้องศาล นายสุภรณ์ อ้างว่าติดปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. อัยการจึงให้มาพบในตวันที่ 2 เม.ย.62 นายสุภรณ์ อ้างว่าป่วยอีกครั้ง อัยการจึงมีหนังสือถึงผู้กำกับ สภ.พัทยา และผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ให้ติดตามตัวนายสุภรณ์ มาให้พนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องศาล ภายในวันที่ 5 เม.ย.62 ซึ่งวันที่ 4 เม.ย.62 พนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับนายสุภรณ์ แต่สุดท้ายแล้วเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามจับกุมตัวนายสุภรณ์ได้ จึงเป็นสาเหตุที่ส่งฟ้องไม่ทัน

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว มีผู้ต้องหาทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นพ.เหวง โตจิราการ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายอดิศร เพียงเกษ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ นายจักรภพ เพ็ญแข หลังจากอัยการได้รับสำนวนมาจากพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 1ส.ค.60 อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ในวันที่ 8 ก.พ.62 และนัดให้ผู้ต้องหามาวันที่ 25 ก.พ.62 เพื่อนำตัวยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดพัทยา แต่ผู้ต้องหาได้ขอเลื่อนหลายครั้ง จนวันที่ 28 มี.ค.62 ครบกำหนดวันนัดอีกครั้ง มีเพียง นายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายจตุพร นพ.เหวง เดินทางมาเท่านั้น อัยการจึงยื่นฟ้องทั้ง 4 คนนี้ จากนั้น นายอดิศร มาพบในวันที่ 2เม.ย.62 อัยการก็ได้ส่งฟ้องต่อไปแล้ว ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง นายสุภรณ์ ที่ไม่สามารถติดตามตัวได้ และนายจักรภพ ที่หลบหนีออกนอกประเทศไปตั้งแต่แรก จนคดีขาดอายุความ

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้ เกิดเมื่อวันที่ 11 เม.ย.52 คดีมีอายุความ 10 ปี หมดอายุความ เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 62