การเมือง

ฝ่ายค้านอุ้มแม่ “จ่านิว” ไปสภาก่อนตั้งกระทู้สดถาม “บิ๊กป้อม”

ตัวแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เข้าตอบกระทู้ถามสดในสภา ยืนยัน จะเร่งรัดคดีจ่านิวอย่างเต็มที่ ขณะนี้ได้สเก็ตซ์ภาพคนร้าย และสอบพยานทั้งหมด 8 ปากแล้ว ด้านมารดาจ่านิว ยื่นหนังสือถึง 7 พรรคฝ่ายค้านให้ช่วยเหลือลูก

น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักศึกษานักกิจกรรมประชาธิปไตย เข้ายื่นหนังสือถึงพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยมีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านรับหนังสือ น.ส.พัฒน์นรี กล่าวว่ามาขอความเป็นธรรมให้ลูกที่ถูกทำร้ายร่างกายถึง 2 ครั้ง ในช่วง 2 เดือน ยืนยัน ลูกไม่เคยมีปัญหากับใคร ไม่ได้มีหนี้สิน นอกจากการเคลื่อนไหวทางการเมือง ขณะที่ นพ.ชลน่าน และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย รับปาก จะนำเรื่องดังกล่าวไปตั้งกระทู้ถามสดในสภา

จากนั้น เมื่อเวลา 17.00 น. ในการประชุมสภาที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธาน นายจิรายุตั้งกระทู้ถามสดเรื่องมาตรการป้องกันเหตุและการติดตามจับกุมผู้ทำร้ายนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้ชี้แจงแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม นายจิรายุแจ้งว่าตั้งใจจะนำเสื้อของนายสิร วิชญ์มาแสดงต่อที่ประชุม แต่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนายศุภชัยชี้แจงว่าสื่อที่ใช้ประกอบการตั้งกระทู้ถามสดได้อนุญาตให้แสดงหลายรายการ ยกเว้นเสื้อของนายสิรวิชญ์ที่เปื้อนเลือด เนื่องจากไม่เหมาะสม

จากนั้น นายจิรายุได้ถามว่า 5 ปีที่ผ่านมานักต่อสู้ยังถูกคุกคาม สถิติการโดนทำร้ายของประชาชน มีทั้งถูกดักต่อย รุมทำร้าย เผารถ สาดปลาร้าใส่ ยิ่งกว่า พ.ศ.2499 อันธพาลครองเมือง โดยกรณีของจ่านิว ถือว่าโจ่งแจ้งมาก จึงขอถามว่าขีดเส้นตาย และให้เวลาเจ้าหน้าที่ไว้อย่างไร

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ได้กำชับว่าการใช้ความรุนแรงต้องไม่เกิดขึ้นกับผู้ใด และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็รู้สึกห่วงใย และสั่งให้สตช.เร่งหาตัวคนร้ายโดยเร็ว หากใครรู้สึกไม่ปลอดภัยสามารถทำหนังสือร้องเพื่อคุ้มครองสิทธิ์ หรือแจ้งมายังนครบาลหรือสันติบาลได้ โดยคดีของนายสิรวิชญ์ ยังอยู่ระหว่างสืบสวน อย่าเพิ่งปักใจเชื่อว่าเป็นฝ่ายใดกระทำ เพราะอาจทำให้รูปคดีและความเข้าใจของสังคมไม่ถูกต้อง โดยขณะนี้ตำรวจได้สืบสวนพยาน 8 ปาก ประจักษ์พยาน 3 ปาก ได้สเกตช์รูปผู้ต้องสงสัย และตรวจสอบกล้องวงจรปิด รวมทั้งกำหนดอัตลักษณ์เพื่อออกหมายจับต่อไป ทั้งนี้ ไม่ได้ขีดเส้นให้ตำรวจ เพราะอาจจะเกิดความไม่รอบครอบ แต่เจ้าหน้าที่จะเร่งรัดคดีให้เร็วที่สุด

ส่วนนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้นำเสื้อเปื้อนเลือดของนายสิรวิชญ์มาแถลงหลังจากไม่รับอนุญาตให้นำไปใช้ประกอบช่วงกระทู้ โดยระบุว่าเลือดนี้เป็นมูลค่าที่แพงมากที่ได้จ่ายไปเพื่อสร้างสังคมที่ดีขึ้น ในฐานะ ส.ส.และผู้ที่ร่วมต่อสู้กับจ่านิวเพื่อได้สังคมที่ดีขึ้น ขอประณามคนที่อยู่เบื้องหลังและคนที่เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้านนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้เข้ายื่นหนังสือกับพรรคฝ่ายค้านเพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำที่เป็นอาชญากรรมของรัฐ และเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ. ประยุทธ์ เรียกร้องให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ จับกุมคนร้ายมาลงโทษให้ได้ภายใน 15 วัน หากไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ขอให้ ผบ.ตร.ลาออกจากตำแหน่งทันที เพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติของ สตช.

ด้านนางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย พร้อมด้วยนักกิจกรรมทาง การเมือง สิทธิมนุษยชน ประมาณ 20 คน สวมหน้ากากเป็นรูปการ์ตูนใบหน้าจ่านิว พร้อมสติกเกอร์ข้อความ
#เราทุกคนคือจ่านิว รวมตัวกันเดินทางมายื่นจดหมายถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เรียกร้องให้รัฐบาลและ สตช.สอบสวนกรณีการทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงกับ 3 นักกิจกรรม คือ นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด และนายสิรวิชญ์