การเมือง

จบเกาเหลา รมช. แย่งห้องทำงาน “ธรรมนัส” ยอมให้ “ประภัตร” ได้ห้อง 121

2 รัฐมนตรีช่วยเกษตรและสหกรณ์ ยืนยัน ไม่ได้เปิดศึกแย่งห้องทำงานตามกระแสข่าว โดยวันนี้ รมช.ทั้ง 3 คน ได้นัดกินข้าวร่วมกันด้วย

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจง กรณีมีกระแสข่าวว่าตนและนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีปัญหาขัดแย้งเรื่องห้องทำงานที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งส่วนตัวยังไม่ได้ส่งทีมงานเข้าไปดูห้องทำงาน และถือเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก เพราะตั้งใจทำงานเพื่อพี่น้องเกษตรกร มากกว่าจะมายึดติดเรื่องห้องทำงาน

ด้านนายประภัตร กล่าวว่า ไม่ทราบถึงปัญหาดังกล่าว เพราะไม่ได้เข้าไปจัดการเรื่องห้องทำงาน เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กระทรวง จัดการห้องให้กับรัฐมนตรี โดยดูเรื่องของความเหมาะสมว่าจะให้ใครไปอยู่ที่ห้องไหน ยืนยันว่าทั้งตนและ ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการแย่งห้องทำงาน แต่ถ้าแย่งกันทำงาน นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ ต่างคนต่างเห็นข่าวแล้วก็รู้สึกตกใจเหมือนกันว่ามีปัญหาดังกล่าวขึ้นได้อย่างไร

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ทั้ง 3 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส, นายประภัตร และ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ จะนัดรับประทานอาหารค่ำร่วมกัน ในวันที่ 14 ก.ค. เวลาประมาณ 19.00 น. ที่โรงแรมแมริออท สุขุมวิท 57

แหล่งข่าวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยกรณีเกาเหลาเรื่องแย่งห้องทำงาน รมช.เกษตรฯ ห้อง 121 ที่อยู่ปีกซ้ายของกระทรวง จนล่าสุดได้มีคำสั่งมาถึงเจ้าหน้าที่ให้เร่งดำเนินจัดเตรียมห้องทำงานรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ 3 คนให้เสร็จสิ้นในวันที่ 14 กรกฎาคม 2562

มีรายงานว่า ห้อง 121 ดังกล่าว จะเป็นห้องทำงานของนายประภัตร เพื่อให้เกียรตินายประภัตร ที่เคยเป็นอดีต รมว.เกษตรฯ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า อดีตข้าราชการระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ ที่เกษียณราชการไปแล้ว 2-3 คน เข้ามาเป็นทีมงานของนายประภัตร ได้เข้ามาจัดเตรียมห้องดังกล่าวแล้ว

พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจัดซื้อโซฟาชุดใหม่ เพื่อนำมาเปลี่ยนภายในห้องทำงานและห้องรับรองที่อยู่ในห้อง รมช.เกษตรฯ และยังมีการนำโต๊ะ เก้าอี้ ในส่วนทีมงานหน้าห้องไปเพิ่มเติมจากเดิมด้วย เพื่อรองรับทีมงานจาก จ.สุพรรณบุรีและ จ.ชัยนาท มานั่งหน้าห้องด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าทีม รมต.อาจจะส่งซินแส ย่องมาดูฮวงจุ้ยในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ตามธรรมเนียมที่นักการเมืองปฏิบัติกันมา เพื่อให้มาดูฤกษ์งามยามดีเข้าที่ทำงานและการจัดวางในห้องทำงาน

รมช.เกษตรฯส่งสินแซดูห้องทำงาน หวั่นเจ้าหน้าที่แรงอยู่ยาก

แหล่งข่าวเผยว่า มีเสียงร่ำลือกันมากว่ากระทรวงเกษตรฯ เจ้าที่แรง จึงทำให้ที่ผ่านมาอดีต รมต.เกษตรฯ เกือบทุกคน ก่อนจะมาเข้าทำงานจะต้องส่งซินแสมาดูฮวงจุ้ย ทิศทาง การวางหันทิศโต๊ะทำงานของ รมต. ที่แต่ละคนจะหันหน้าโต๊ะทำงานไปในทิศที่แตกต่างกัน และนำเครื่องรางของขลังมาวางไว้ในมุมต่างๆ เพื่อให้เปิดทางสมดุลพลังอำนาจ ถ้ามีอะไรมาขวางพลังก็จะถูกรื้อถอนออกไป

แหล่งข่าวระบุว่า ในสมัยอดีต รมว.เกษตรฯ คนหนึ่ง ถึงกับถอนต้นปาล์มด้านหน้ากระทรวงออกทั้งหมด เพราะมีลำต้นที่สูงและปลายใบแหลม จะเป็นเหมือนมีคนคอยทิ่มแทงข้างหลัง และบดบังพลังส่งจากภายนอก ต่อมายังมีการทำสระน้ำพุยาวตลอดแนวสองข้างบันไดกระทรวง เพื่อลดเรื่องร้อนแรงที่กระทรวงมีข่าวทุจริตหลายโครงการ รวมทั้งเมื่อช่วงปี 56 ยังได้หล่อพระพิรุณทรงนาคองค์ใหม่มาประดิษฐานแทนองค์เก่า โดยนำมาไว้ในพิพิธภัณฑ์ อยู่บริเวณห้องโถงชั้น 1

นอกจากนี้ มีเรื่องความเร้นลับของกระทรวงเกษตรฯ หากบูรณะซ่อมแซมกระทรวงครั้งใด ถ้าไม่ทำของไหว้พญาครุฑ ติดหน้าป้ายกระทรวง จะทำให้การก่อสร้างมีปัญหาหรือคนงานได้รับบาดเจ็บอย่างที่ไม่คาดคิด อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เพราะรัฐมนตรีบางคนเข้าทำงานโดยไม่ปรับอะไรเลยก็เคยมีมาแล้ว