การเมือง

“วิษณุ” ป้อง “บิ๊กตู่” ยันต้องตัดบทคนพูดเท็จในสภา

วิษณุ เครืองาม ระบุการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ผ่านมา เมื่อมีผู้สงสัยก็ตอบ อย่างกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.พรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีคุณสมบัตินายกฯ ที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น แต่ความจริงไม่ใช่ ก็ชี้แจง

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ผ่านมาว่า เมื่อมีผู้สงสัยก็ตอบ ใครว่าผิดก็ไม่เป็นไร ไม่ว่าอะไร ถ้าเขาพูดไปแล้วผิดอย่างที่นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีคุณสมบัตินายกฯ ที่หยิบยกคำพิพากษาศาลที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น แต่ความจริงไม่ใช่ ก็ชี้แจง

แต่ถ้าเขาด่าก็ไม่ตอบอะไรทั้งนั้น เพราะตั้งใจไว้แล้วยอมรับว่ามีความรู้สึก แต่ไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ เพราะเชื่อว่ามือที่ไม่มีบาดแผลนั้นจับยาพิษมันก็คงไม่ซึมซาบอาบเข้าไปถึงตัว ซึ่งเป็นคำของพระพุทธเจ้า แต่ถ้าจับกรอกปากเนี่ยตาย

นาย วิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่อภิปรายระบุว่า นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 ว่า ไม่มีอะไรจะพูด และไม่ขอตอบ เพราะนายกฯ ตอบไปแล้วในสภาว่าเสร็จเรียบร้อย ครบถ้วน ผ่านพ้นไปแล้วส่วนที่ถามว่าที่จริงแล้วจะต้องกล่าวให้ครบหรือไม่นั้น เห็นว่าก็ครบเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ผ่านมาเคยกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบหรือไม่นั้น ก็เคยมี ซึ่งหากใครจะยื่นก็แล้วแต่เขา

ส่วนการย้ายพรรคของอดีต ส.ส.ในขณะนี้ ถ้าเป็นสมาชิกพรรคย้ายได้ แต่ถ้าเป็น ส.ส.ไม่สามารถย้ายได้ เพราะการย้ายพรรคหมายถึงต้องลาออกจากสมาชิกพรรค และเท่ากับขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. อีกกรณีหนึ่งคือพรรคไล่ออก ซึ่งกรณีนี้สามารถไปหาพรรคใหม่สังกัดได้ รวมถึงกรณีที่พรรคถูกยุบก็สามารถไปหาพรรคใหม่สังกัดได้เช่นกันภายใน 60 วัน แต่อยู่ๆ จะมาลาออกเพื่อไปอยู่พรรคใหม่ไม่ได้ และพรรคการเมืองเองก็จะยุบเพื่อไปรวมกับพรรคอื่นไม่ได้เช่นเดียวกัน ถือเป็นการแก้ปัญหาในอดีต