“ นพ.ระวี ” ดักคอฝ่ายค้านใช้สภาหาทางออกปม ”ถวายสัตย์” ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองดิสเครดิต

04 ก.ย. 2562 เวลา 5:01 น.

"นพ.ระวี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ " หนุน "ชวน" ไฟเขียว ชำแหละ ปมถวายสัตย์ 18 ก.ย. จี้ ฝ่ายค้าน อภิปรายในประเด็น พิสูจน์ตัวเองใช้เวทีสภาหาทางออก ไม่ใช่เล่นเกมการเมือง ดิสเครดิตนายกฯ

วันนี้ ( 4 ก.ย.62)  นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวสนับสนุนให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุญัตติอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ของฝ่ายค้าน ในวันที่ 18 กันยายน 2562 ตามความพร้อมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี

โดยเห็นว่าระยะเวลาหนึ่งวันเพียงพอแล้ว ไม่น้อยเกินไปเหมือนที่ฝ่ายค้านพยายามจะทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากตามญัตติของฝ่ายค้านมีเพียงสองประเด็นคือ กรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญและการแถลงนโยบายที่ไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งหากเริ่มประชุมช่วงเช้าจนถึงเที่ยงคืน ก็จะมีเวลาสำหรับการอภิปรายญัตตินี้ประมาณ 14 ชั่วโมง

โดยหากฝ่ายค้านอยู่ในประเด็น ไม่มีการก้าวล่วงถึงสถาบัน หรืออภิปรายในเรื่องที่อ่อนไหว ก็เชื่อว่าจะไม่มีการประท้วงมาก ทำให้ฝ่ายค้านมีเวลาอภิปรายได้เต็มที่ รวมถึงฝ่ายรัฐบาลก็สามารถชี้แจงตอบข้อสงสัยเพื่อให้เกิดความกระจ่างได้ด้วยเช่นเดียวกัน

"ฝ่ายค้านต้องพิสูจน์ด้วยการกระทำว่าต้องการใช้เวทีสภาเพื่อหาทางออก ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองเพื่อดิสเครดิตนายกรัฐมนตรี ด้วยการอภิปรายอยู่ในกรอบและประเด็นที่ตั้งข้อสงสัย รวมถึงควรมีข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลด้วย หากทำได้ก็จะทำให้การทำงานในสภาเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ไม่ใช่เวทีทำลายล้างกันทางการเมือง" นพ.ระวี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด