“วิษณุ” ยัน “ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63” เข้าสภา 17ต.ค.นี้ พร้อมแจงแหล่งที่มารายได้

19 ก.ย. 2562 เวลา 4:05 น.

วิษณุ เครืองาม เผย “ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63” ใกล้เสร็จ จ่อ เข้าสภา ถกสมัยวิสามัญ 17 ต.ค.นี้ พร้อมแจงรายละเอียดแหล่งที่มารายได้

วันนี้ (19 ก.ย.62) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเขาทำกันใกล้จะเสร็จแล้ว ตอนนี้สภาฯปิดแล้ว ซึ่งวันที่ 17 ต.ค.นี้ จะเปิดการประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นเวลา 4 วัน

วิษณุ เครืองาม  เผย “ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63” ใกล้เสร็จ จ่อ เข้าสภา ถกสมัยวิสามัญ 17 ต.ค.นี้ พร้อมแจงรายละเอียดแหล่งที่มารายได้

โดยสภาผู้แทนจะใช้ 2 วัน และวุฒิสภาใช้ 2 วัน มันมีปฏิทินอยู่แล้ว และสัปดาห์หน้านายกฯจะเดินทางไปราชการต่างประเทศ หลังจากกลับมานายกฯ อาจจะได้ดูร่างฯ ครั้งสุดท้ายก่อนนำเข้าสู่ครม.และส่งสภาฯ

วิษณุ เครืองาม  เผย “ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63” ใกล้เสร็จ จ่อ เข้าสภา ถกสมัยวิสามัญ 17 ต.ค.นี้ พร้อมแจงรายละเอียดแหล่งที่มารายได้

นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ผู้ที่ร่างฯ คงไม่ต้องมาปรึกษาอะไรตน เพราะกรอบในการทำงบประมาณระบุอยู่ในมาตรา 142 ของรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณฉบับใหม่ รวมถึง พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังแล้ว สมัยก่อนไม่มี แต่เดี๋ยวนี้มันมีและต้องดูให้เป็นไปตามกรอบนั้น อย่างที่มาของรายได้ที่จะนำไปใช้ในโครงการต่างๆ

ฝ่ายค้านไปยกเอามาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญขึ้นมา แต่ความจริงมาตรา 142 ของรัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ต้องแสดงแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งตรงนี้จะนำเข้ามาพิจารณาในเดือนหน้าที่จะมีการพิจารณาร่างฯ ในสภา ขั้นตอนนี้แหล่ะที่จะต้องมาแสดงรายละเอียดกัน แต่ในนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาที่ผ่านมานั้นไม่สามารถไปลงรายละเอียดอะไรได้