“วันนอร์” เผย 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมหารือส่งสอบจริยธรรม “บิ๊กตู่”

19 ก.ย. 2562 เวลา 4:59 น.

“วันนอร์” หัวหน้าพรรคประชาชาติ เผย 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมหารือส่งสอบจริยธรรม “บิ๊กตู่” แม้เจ้าตัวไม่แจงประเด็นถวายสัตย์ แต่เขียนสำนวนได้ เพราะพฤติกรรมชัดเจน

วันที่ 19 ก.ย. 62 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมหารือร่วมกันเร็วๆนี้ ต่อประเด็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ​ เข้าชื่อเพื่อยื่นเรื่องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา ไต่สวนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ในกรณีการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กำหนด เพราะการเข้าชื่อดังกล่าวต้องใช้เสียงส.ส. ร่วมกันเกิน 151 รายชื่อ ขณะที่การเขียนสำนวนเพื่อยื่นต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่นี้นั้นต้องหารือกันอีกครั้ง แม้ในการประชุมสภาฯ เป็นพิเศษเพื่ออภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ กรณีซักถามข้อเท็จจริงและให้ข้อเสนอแนะ เมื่อวันที่ 18 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ชี้แจงต่อประเด็นการกล่าวนำถวายสัตย์ปฏิญาณ แต่รายละเอียดสามารถนำเนื้อหาเขียนเป็นสำนวนได้

เนื่องจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้ชี้แจงรายละเอียดที่สามารถดำเนินการได้ อีกทั้งรายละเอียดดังกล่าวมีความชัดเจน คือ การกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณที่ไม่ครบถ้วน ถือว่าจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ซึ่งเข้าข่ายประพฤติขัดจริยธรรมตามมาตรฐานจริยธรรมนักการเมืองอย่างชัดเจน โดยเรื่องดังกล่าวสามารถกระทำได้ แม้จะเป็นช่วงของการปิดสมัยประชุมสภาฯ