"เทพไท" หนุน "บิ๊กตู่"​ สงวนท่าทีแก้ รธน. เชื่อรัฐฯ จะตอบรับข้อเสนอสภาฯ หากมีข้อสรุป

03 ต.ค. 2562 เวลา 9:30 น.

“เทพไท” หนุน “บิ๊กตู่”​ สงวนท่าที ต่อข้อเสนอแก้ รธน. มั่นใจรัฐบาลจะตอบรับหากเป็นข้อเสนอจากสภาฯ เผยเสนอ “จุรินทร์” ตั้ง “บัญญัติ” เป็นคณะทำงานเคลื่อนไหวแก้ รธน. มองพรรคการเมืองควรเคลื่อนไหวได้ เพื่อนำความเห็น ปชช. เสนอต่อ กมธ.ฯ

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธที่จะถือธงนำต่อประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าตนไม่ติดใจ เพราะเข้าใจว่าเป็นบทบาทของฝ่ายบริหาร และฐานะที่เคยเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

เพื่อทำรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบัน ดังนั้นหากแสดงท่าทีสนับสนุนหรือมีธง อาจถูกมองได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเขียนด้วยมือ และลบด้วยเท้า ทั้งนี้ตนเชื่อว่าภายหลังจากที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญของสภาฯ เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่ญัตติที่สภาฯ เตรียมพิจารณา ศึกษาและได้ข้อสรุป พล.อ.ประยุทธ์ จะสนับสนุนในแนวทางดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตนไม่เชื่อว่าการไม่เห็นด้วยให้กลุ่มบุคคลเคลื่อนไหวต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของ พล.อ.ประยุทธ์​ จะเป็นท่าทีที่ขัดแย้งกับนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา เพราะเชื่อว่ารัฐบาลจะสนับสนุนแนวทางศึกษาที่สภาฯ มีข้อสรุป

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนต่อประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเสนอให้นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะกรรมการที่ปรึกษาของพรรค เป็นประธาน และมีกรรมการจำนวน 12 คน ทั้งนี้อยู่ระหว่างการเสนอให้นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ฐานะหัวหน้าพรรคลงนาม

“พรรคการเมืองควรเคลื่อนไหวต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้โดยไม่ต้องรอให้ ตั้งกมธ.ฯ แล้วเสร็จ เพราะ พรรคการเมืองจะเป็นฝ่ายที่รับฟังความเห็นของประชาชน รวมถึงแนวทางต่างๆ เพื่อเสนอต่อ กมธ.​ ที่เตรียมตั้งขึ้นเพื่อพิจารณาต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” นายเทพไท กล่าว