"ทิม พิธา" ชี้เรื่องน้ำไม่สอดคล้องการแก้ปัญหา "บิ๊กตู่" โต้ทันควัน รัฐบาลทำแล้ว

20 ต.ค. 2562 เวลา 8:22 น.

"ทิม พิธา" ระบุไม่รับร่าง กม.งบฯ 63 เหตุงบพัฒนาลุ่มน้ำไม่สอดคล้องแก้ปัญหา ด้าน "นายกฯ" แจงทันควัน รัฐบาลไม่ละเลย ยอมรับบางโครงการไม่เดินหน้า ติดปัญหาที่ดินประชาชน ขอ ส.ส.ให้ความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่าตนไม่สามารถเห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พ.ศ.2563 ​ที่รัฐบาลเสนอได้ เพราะเมื่อพิจารณาจากการจัดสรรงบประมาณโดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับน้ำ และการพัฒนาลุ่มน้ำ ไม่เหมาะสมและจัดสรรงบประมาณแบบรัฐรวมศูนย์ราชการเป็นใหญ่

ทั้งนี้พบการจัดสรรงบประมาณที่เน้นการเยียวยามากกว่าเตรียมพร้อม หรือรักษามากกว่าการป้องกันวิกฤต ทั้งนี้ในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับน้ำควรนำตัวอย่างจากต่างประเทศมาพิจารณาด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่าตนไม่ขัดแย้งกับ  ส.ส. แต่ต้องการให้ ส.ส.ซึ่งอภิปรายศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน อย่าพูดคนละทางหรือสองทาง เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตามรัฐบาลมีแผนบูรณาการทำงานเรื่องน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ

แต่ประเด็นสำคัญที่บางพื้นที่ไม่สามารถดำเนินนโยบายที่แก้ปัญหาได้เพราะติดปัญหาในที่ดินของประชาชน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าไม่ทอดทิ้งประชาชน และ ขอให้ ส.ส.ให้ความร่วมมือต่อการชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย