การเมือง

“ทิม พิธา” ชี้เรื่องน้ำไม่สอดคล้องการแก้ปัญหา “บิ๊กตู่” โต้ทันควัน รัฐบาลทำแล้ว

“ทิม พิธา” ระบุไม่รับร่าง กม.งบฯ 63 เหตุงบพัฒนาลุ่มน้ำไม่สอดคล้องแก้ปัญหา ด้าน “นายกฯ” แจงทันควัน รัฐบาลไม่ละเลย ยอมรับบางโครงการไม่เดินหน้า ติดปัญหาที่ดินประชาชน ขอ ส.ส.ให้ความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่าตนไม่สามารถเห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พ.ศ.2563 ​ที่รัฐบาลเสนอได้ เพราะเมื่อพิจารณาจากการจัดสรรงบประมาณโดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับน้ำ และการพัฒนาลุ่มน้ำ ไม่เหมาะสมและจัดสรรงบประมาณแบบรัฐรวมศูนย์ราชการเป็นใหญ่

ทั้งนี้พบการจัดสรรงบประมาณที่เน้นการเยียวยามากกว่าเตรียมพร้อม หรือรักษามากกว่าการป้องกันวิกฤต ทั้งนี้ในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับน้ำควรนำตัวอย่างจากต่างประเทศมาพิจารณาด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่าตนไม่ขัดแย้งกับ  ส.ส. แต่ต้องการให้ ส.ส.ซึ่งอภิปรายศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน อย่าพูดคนละทางหรือสองทาง เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตามรัฐบาลมีแผนบูรณาการทำงานเรื่องน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ

แต่ประเด็นสำคัญที่บางพื้นที่ไม่สามารถดำเนินนโยบายที่แก้ปัญหาได้เพราะติดปัญหาในที่ดินของประชาชน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าไม่ทอดทิ้งประชาชน และ ขอให้ ส.ส.ให้ความร่วมมือต่อการชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน