"บิ๊กตู่" ชี้ "เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ก่อนหรือหลัง อบจ. เป็นเรื่องที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเคาะ

31 ต.ค. 2562 เวลา 7:41 น.

"บิ๊กตู่" เผย ไม่ใช่เรื่องที่ นายกฯ ตัดสินใจ เรื่องเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ก่อนหรือหลัง อบจ. โยน หน่วยงานเกี่ยวข้องเคาะ ชี้ ขึ้นกับความพร้อมหลายมิติ

วันนี้ (31 ต.ค.62) เวลา 10.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีการบริหารจัดการที่ดี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ว่า การทำงานของประเทศไทยจำเป็นต้องทำงานร่วมกันทั้งหมด

ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น โดยส่วนท้องถิ่นถือว่ามีความสำคัญ ตนให้ความสำคัญตรงนี้อยู่แล้ว เห็นได้ว่าช่วงที่ผ่านมามีการปรับแผนการใช้งบประมาณต่างๆ ลงไปมากพอสมควร กระทรวงมหาดไทย กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น รัฐบาล พร้อมสนับสนุนการทำงานของเขา ที่ต้องมีการบริหารจัดการร่วมกัน การบริหารจัดการที่ดีต้องมีการพัฒนาองค์กร บุคลากร วิธีการทำงานต่างๆให้สอดคล้องกับโลกยุคปัจจุบัน

เมื่อถามถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในปีหน้า จะเริ่มจากส่วนไหนก่อน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คณะกรรมการกำลังหารือกันอยู่ ดูกฎหมาย ดูความพร้อม วันนี้คงไม่ติดขัดอะไร ทำงานกันไปรัฐบาลมีแผนงานที่ชัดเจน งบประมาณก็กำลังออกมาจะเดินหน้าไปได้ ส่วนใครจะเป็นไม่เป็น ถ้าเรายึดมั่นในหลักการว่าเรายึดแนวทางยุทธศาสตร์และแผนปฏิรูปของเรา ใครจะเป็นก็ได้ แต่ต้องเป็นคนที่ตั้งใจมั่น ตั้งใจดี

ในเมื่อได้รับความเห็นชอบของประชาชนมาแล้ว ต้องทำตัวให้ดีที่สุด ทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้ขึ้นอยู่กับงบประมาณเพียงอย่างเดียว มีเรื่องอื่นด้วย เพราะความพร้อมมันมีหลายมิติ ทั้งกฎหมาย ทั้งการเตรียมการเลือกตั้งที่กกต.ต้องกำหนดอีกครั้ง แต่ถึงอย่างไรวันนี้ก็มีคนทำงานอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่าจะจัดการเลือกตั้ง กทม.หรือ อบจ.ก่อนกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานขึ้นมา เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้องตัดสินใจ ไม่ใช่เรื่องที่นายกฯต้องตัดสินใจ เป็นเรื่องของท้องถิ่นเป็นการเลือกตั้งตามกฎหมายอยู่แล้ว