Breaking การเมือง

“สมชัย” จ่อเเต่งนิทาน “มดน้อยเวอร์ชั่นกกต.”

วันที่ 22 มิ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง เป็นประธานการประชุมจัดลำดับความสำคัญของงาน โครงการ หรือกิจกรรมที่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการ ซึ่งมีรักษาการเลขาธิการกกต. และผู้บริหารสำนักงานกกต.เข้าร่วม 

นายสมชัย กล่าวว่า เป็นการประชุมหารือเพื่อซักซ้อมว่าช่วงเวลาที่เหลือก่อนส่งมอบงานให้กับกกต.ชุดใหม่ จะต้องเตรียมงานสำคัญในแต่ละด้านอย่างไร ซึ่งเป็นรอบแรก ยังไม่จบ โดยจะดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดว่า เมื่อพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต. และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ที่จะกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการเรื่องต่างๆ ไว้นั้น กกต.จะต้องเตรียมการเรื่องไหนบ้าง เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าตามโรดแม๊ปและจัดเลือกตั้งได้ตามกำหนด เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถรอกกต.ชุดใหม่ได้ แต่ต้องเตรียมการล่วงหน้า เช่น เมื่อพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองออกมา มีกำหนดเวลาว่าภายใน 180 วันพรรคการเมืองต้องทำอะไรให้เสร็จ หรือภายใน 1 ปีต้องทำอะไรให้เสร็จ กกต.จึงต้องเตรียมในเรื่องของการออกระเบียบต่างๆ เพื่อรองรับให้เกิดความสมบูรณ์  ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่ากกต.ยังทำงานเต็มที่ไม่ปล่อยให้เป็นภาระกับกกต.ชุดใหม่ และจะส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับกกต.ชุดใหม่ ยกเว้นเรื่องเชิงนโยบายที่ต้องอาศัยการตัดสินใจ  กกต.ชุดนี้ก็จะให้กกต.ชุดใหม่เป็นผู้ดำเนินการ 

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้กกต.เป็นผู้จัดหน่วยเลือกตั้งในระบบไพรมารี่โหวต เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับพรรคการเมืองนั้น ส่วนตัวเห็นว่า เรื่องนี้เป็นภาระของพรรคการเมืองที่ต้องดำเนินการเอง แต่ถ้าคำตอบที่เป็นทางการต้องถามกกต. อย่างไรก็ตามสำหรับการออกระเบียบเพื่อรองรับระบบไพรมารี่โหวต กกต.มีเวลา 60 วันหลังพ.ร.ป.พรรคการเมืองประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งในขั้นตอนดังกล่าวก็จะมีการออกระเบียบที่มีความชัดเจน เป็นรูปธรรมที่จะทำให้เกิดความสำเร็จได้ 

   

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่กกต.ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญมาตรา 268  ที่กำหนดว่า หลังประกาศใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งแล้วให้กกต.จัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วันนั้น ระยะเวลาดังกล่าวจะรวมถึงการประกาศรับรองผลด้วยหรือไม่  ว่า ได้รับหนังสือตอบจากสำนักงานกฤษฎีกาเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา แจ้งว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาชุดที่ 1 ที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์  ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เป็นประธานได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เรื่องนี้กกต.ท่านหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณะไปแล้วว่าจะขอความเห็นจากศาลรัฐธรรมนูญ สำนักงานกฤษฎีกาฯจึงไม่จำเป็นต้องตอบคำถามดังกล่าว  ซึ่งก่อนหน้านี้กรธ.ก็มีหนังสือแจ้งกลับมาเช่นเดียวกันว่า มีหน้าที่เพียงแค่ร่างรัฐธรรมนูญไม่มีหน้าที่ตีความ ขอให้สอบถามศาลรัฐธรรมนูญ 

  

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ดังนั้น ขณะนี้จึงถือว่า กกต.ได้รับทราบความเห็นจากทั้งสองหน่วยงานอย่างเป็นทางการแล้ว โดยไม่มีการตอบมาให้ชัดเจนว่า การจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วันแปลว่าอะไร  อย่างไรก็ตามกกต. จะยังไม่สอบถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยกกต.ชุดนี้ขอยุติเรื่อง   และให้เป็นเรื่องของกกต.ชุดใหม่พิจารณาว่า เห็นว่าเป็นปัญหาที่ต้องได้ความชัดเจนจากศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่  หากกกต.ชุดใหม่ไม่สงสัยก็สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งไปได้เลย แต่ได้มอบหมายให้สำนักงานฯรายงานความเห็นของกกต.ชุดนี้ให้กับกกต.ชุดใหม่ได้รับทราบ และสอบถามในจังหวะเวลาที่พอเพียงที่จะใช้ตัดสินใจกำหนดวันเลือกตั้ง  แต่ถ้าถามในจังหวะเวลาที่ไม่เพียงพอแล้วต้องกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งอาจมีผู้ไปร้องเรียนในภายหลังว่าเป็นการเลือกตั้งที่ขัดรัฐธรรมนูญก็จะเป็นปัญหาของกกต.ชุดใหม่ 

"จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่น่าเอาสิ่งที่อยู่ในอากาศมาเป็นเหตุผล แต่น่าจะเอาสิ่งที่เป็นเอกสารที่เป็นทางการมากล่าวอ้างมากกว่า แต่เมื่อตอบมาแล้วก็ไม่เป็นไร ซึ่งผมไม่มีปัญหาส่วนตัวกับใครเมื่อได้คำตอบจากสองหน่วยงานตอบเป็นอากาศกลับมา  ไม่มีรายละเอียด และกกต.ชุดนี้ไม่อยู่ในฐานะที่จะจัดการเลือกตั้งก็ขอส่งมอบต่อให้กกต.ชุดใหม่เป็นผู้ดำเนินการ"นายสมชัย กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มเข้าสู่การประชุม  นายสมชัย ได้นำคลิปวีดีโอนิทานเรื่อง “มดน้อย” ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เล่านิทานให้รัฐมนตรีฟังในการประชุมครม. เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา มาฉายให้กับผู้บริหารสำนักงานได้รับชม
โดยภายหลังการรับชมนิทานมดน้อย นายสมชัย ได้ให้พนักงานช่วยกันคิดว่าใครสมควรที่จะถูกไล่ออก ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่เห็นว่า สิงโต สมควรโดนไล่ออกเป็นคนแรก เพราะไม่มีวิสัยทัศน์ในการบริหารงาน

นายสมชัย ได้พูดทิ้งท้ายว่า หลังจากนี้ตนจะมีการแต่งนิทาน เรื่องมดน้อยเวอร์ชั่นของกกต. ในตอนต่อไป (ชมคลิป)

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน