รัฐบาล ยันไม่มีแนวคิดเก็บ "ภาษี" รถยนต์เก่าอายุเกิน 10 ปี

12 ธ.ค. 2562 เวลา 7:15 น.

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดจัดเก็บภาษีรถยนต์เก่า อายุเกิน 10 ปี ชี้เป็นเพียงข้อเสนอจากภาคเอกชน ย้ำต้องหารือถึงผลกระทบรอบด้าน ที่สำคัญต้องไม่เพิ่มภาระให้ประชาชน

วันนี้ (12 ธ.ค.)  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลยังไม่มีแนวคิดเก็บภาษีรถยนต์เก่า เป็นเพียงข้อเสนอดังกล่าวมาจากภาคเอกชน ซึ่งมีการศึกษาในหลายๆ ส่วนกรณีกระแสข่าวว่า จะมีการเก็บภาษีรถที่มีอายุเกิน 10 ปี ทางรัฐบาลยังไม่มีการพิจารณา  ก่อนที่จะมีมาตรการใดๆ ยังต้องนำมาหารือแนวทางและผลกระทบอย่างรอบด้าน

ปัจจุบันยังเก็บภาษีรถประจำปีในอัตราเท่าเดิม โดยแบ่งเป็นประเภท

1.จัดเก็บตามกระบอกสูบ ได้แก่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน

2.จัดเก็บเป็นรายคัน ได้แก่ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล รถจักรยานยนต์สาธารณะ รถพ่วง รถบดถนน รถแทรกเตอร์ที่ใช้ในการเกษตร 

3.จัดเก็บตามน้ำหนัก ได้แก่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน  รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล รถยนต์รับจ้าง รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คนที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า

นางนฤมล กล่าวอีกว่า รัฐบาลเห็นความสำคัญของการรณรงค์ให้เจ้าของรถที่ใช้มานาน ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและรถเชิงพาณิชย์ หมั่นตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ ท่อไอเสีย ตามมาตรฐาน เพื่อลดการสร้างฝุ่นมลพิษทางอากาศหรือปล่อยควันดำ บรรเทาปัญหาค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน PM 2.5 มากกว่า และก่อนที่จะดำเนินมาตรการใดๆ รัฐบาลจะพิจารณา เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคม ที่สำคัญต้องไม่เพิ่มภาระให้กับประชาชนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด