เฉลิม รับล้มรบ.ยาก เชื่อจะอยู่ไม่ได้ ออกโรงยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พุ่งเป้าบิ๊กตู่กับ4 รมต.

17 ธ.ค. 2562 เวลา 6:45 น.

"เฉลิม" ลั่น เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 6-10 ม.ค.63 พุ่งเป้า 4 รัฐมนตรี นำโดยพล.อ.ประยุทธ์-สมคิด-วิษณุ และดอน รับล้มรัฐบาลได้ยาก แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึง การดำเนินการเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าส่วนตัวและคณะรวมกว่า 10 คน เป็นคณะกรรมการกิจการพิเศษอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหัวหน้า และกรรมการบริหารพรรค ซึ่งได้เริ่มทำงานตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้มองว่าหากให้เวลารัฐบาลชุดนี้ทำงานต่อไป จะทำให้บ้านเมืองประสบปัญหาทุกยาก ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงพิจารณาแล้วจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยมีเหตุผล 4 ประการคือ

1.เป็นรัฐบาลที่มีการทุจริต คอรัปชั่นมากที่สุด โดยอาศัย สภาฯ และสนช. เป็นเครื่องมือ ซึ่ง สนช. ทั้งหลายกลายเป็น วุฒิสมาชิกในปัจจุบัน

2.รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ มีคนจนมากขึ้น ส่วนคนที่บอกว่าเศรษฐกิจดีมีเพียง 2 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

3.เป็นรัฐบาลที่บุคคลใดที่เห็นต่างทางการเมือง ก็จะถูกทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่น นิสิตนักศึกษาเห็นต่างก็ถูกทำร้าย

4.การแก้ไขปัญหายาเสพติดล้มเหลว ไม่เป็นระบบ

5. เปิดโอกาสให้คนในรัฐบาลทำผิดกฏหมาย อย่างนายวิษณุ เครืองาม บิดเบือนซื้อเวลาให้กับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ,น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ปมที่ดิน สปก. รวมไปถึงการให้ อดีต กปปส. ที่มีคดีติดตัวมาเป็นรัฐมนตรีในหลายกระทรวง

เบื้องต้นมี 4 รายชื่อรัฐมนตรี ที่จะมุ่งเป้าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ทั้งนี้ได้เตรียมคนอภิปรายไว้แล้ว แต่ส่วนตัวเสียดายไม่ได้อภิปรายด้วยตนเอง

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ฝากคำถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ อีก 6 ข้อ คือ กรณีที่รัฐบาลยกที่ดินยาสูบ ให้นายทุนไปทำอสังหาริมทรัพย์ และยังปรับภาษีทำให้บุหรี่แพงขึ้น คนหันไปนิยมบุหรี่นอก โรงงานยาสูบขาดทุนหลายพันล้าน ,ให้กลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ต่อสัญญาเช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แต่ทำไมไม่เปิดประมูล จะเป็นการเอื้อกันหรือไม่, ให้ต่างชาติและนายทุนเช่าที่รัฐ 99 ปี ทั้งที่ประชาชนไม่เห็นด้วย, ดึงโครงการทางด่วนรามอินทรา- อาจณรงค์และบางนา-ชลบุรี เข้ากองทุน Thailand future fund เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนหรือไม่, มีการนำข้าวดี แต่ถูกมองเป็นข้าวเสื่อมราคาในสายตารัฐบาล มาขายราคาถูกต่อกลุ่มนายทุน และกรณีที่ดิน บ.กฤษฎานคร แถวบางนา - ตราด ซึ่งมีราคาตารางวาละ 12, 000 บาท พอมีการยึดทรัพย์และประเมิณราคากลายเป็น 4,000 กว่าบาท โดยมีการแบ่งที่เป็น 2 แปลง คือแปลงที่ติดถนนประเมินว่าเป็นที่ที่ราคาแพง และแปลงที่ติดกันประเมินเป็นแปลงที่ราคาตาบอด จึงอยากทราบว่าเหตุใดรัฐบาลจึงปล่อยปละละเลยให้กรมบังคับคดีทำเช่นนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะสามารถล้มรัฐบาลได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม ยอมรับว่า ล้มรัฐบาลได้ยาก แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า คณะกรรมการกิจการพิเศษที่ตั้งขึ้นมานี้ จะทำหน้าที่ต่างจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค โดยจะทำหน้าที่เน้นเป็นเรื่องๆ ตามที่พรรคมอบหมายให้ ทั้งการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นจะยื่นประมาณวันที่ 6-10 ม.ค. 63 ตอนนี้เปิดรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายก่อน 4 คนซึ่งจะมีอีก 2 คนตามมา คาดว่ารวมแล้ว 5-7 ยืนยันว่าเนื้อหาสาระมี และข้อมูลที่มีนั้นชัดเจน

ส่วนที่ไม่มีรายชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพราะได้รับการตรวจสอบจาก ปปช.ไปแล้ว ย้ำว่าเล่นการเมืองต้องทำตามกติกา และต้องเชื่อ ปปช.