การเมือง

“วิ่งไล่ลุง” สวนรถไฟสุดคึก “ธนาธร” ร่วมด้วย คนแน่นตั้งแต่เช้ามืด

วิ่งไล่ลุง สวนรถไฟ คึกคัก ธนาธร ร่วมวิ่ง ระบุ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงออก เพื่อไล่ พลเอกประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมเรียกร้องให้หยุดข่มขู่คุกคามประชาชน เชื่อปี63 เห็นการชุมนุมมากขึ้น”

บรรยากาศในกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่สวนรถไฟ เช้าวันนี้ มีประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม มาต่อรอแถวรอบริเวณประตูจุดคัดกรองกันตั้งแต่เช้ามืด จากนั้นเมื่อจุดคัดกรองเปิดก็ทยอยกันเข้ามาในพื้นที่
โดยหลายคนก็เลือกสวมใส่เสื้อที่มีข้อความของกิจกรรม วิ่งไล่ลุง ตามที่ผู้จัดงานแจกให้หลังลงทะเบียน แต่บางคนก็เลือกที่จะแต่งตัวเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เช่น ชุดที่ดัดแปลงเป็นรถถัง

และในงานวันนี้ นักการเมืองคนสำคัญหลายคนเข้าร่วมกิจกรรม ทั้ง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม โดยเมื่อมาถึงประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม ต่างเข้าไปขอถ่ายรูปและให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก และยังมี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ รังสิมันต์ โรม /กิตติรัตน์ ณ ระนอง /กลุ่มเพื่อไทยพลัส นำโดย ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส

ซึ่งนายธนาธร บอกว่า วันนี้รู้สึกตื่นเต้นมาก ที่ได้เห็นประชาชนมาร่วมกิจกรรมมากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาชนตื่นเต้นและเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองที่มีลุงคนหนึ่งฉุดรั้งประเทศเอาไว้ จึงมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ทั้งนี้ต้องการส่งสัญญานว่า ตนเองและพรรคอนาคตใหม่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในอนาคตข้างหน้า เพื่อเป็นกระแสธารไปถึงรัฐบาล ว่าไม่เห็นด้วยกับการสืบทอดอำนาจของคสช.
ทั้งนี้เชื่อว่า หลังจากนี้ ในปี2563จะได้เห็นการชุมนุมของประชาชนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตย และเรียกร้องเห็นการร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงเรื่องป่าเรื่องที่ดินมากขึ้น

ส่วนการแสดงออกในกิจกรรมวิ่งไล่ลุงตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงเห็นความเป็นเผด็จการที่หลงเหลืออยู่ เพราะหลายจังหวัดที่จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่คุกคามให้เลิกจัดงาน ซึ่งถือว่าไม่เป็นกระบวนการประชาธิปไตย จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการข่มขู่คุกคามประชาชนที่ลุกขึ้นมาแสดงสิทธิเสรีภาพในการเรียกร้องประชาธิปไตย และขอให้ประชาชนมีความกล้าหาญในการต่อสู้ เพราะถ้ากลัวจะไม่มีทางได้สังคมที่ดีกลับคืนมา และฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย
ส่วนจะถูกมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่นั้น ถือเป็นสิทธิการแสดงออกของประชาชนในที่สาธารณะโดยสันติเป็นสิทธิอันชอบธรรมของประชาธิปไตย

นายธนาธร ยังบอกด้วยว่า วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงออกให้เห็นว่าประชาชนต้องการให้พลเอกประยุทธ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมตรี และต้องการให้รัฐบาลได้รับรู้ว่าประชาชนไม่อยากอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการ

สำหรับกิจกรรมวิ่งไล่ลุงระยะทาง 3.6กิโลเมตร จะแบ่งเป็น 2 รอบ โดยบิบสีชมพูคนที่ลงทะเบียน 600 บาท จะได้วิ่งรอบแรก 7 โมงเช้า ส่วนคนที่ลงทะเบียนฟรี หรือไม่ได้ลงทะเบียนจะเริ่มวิ่งเวลา 8 โมงเช้า

โดยหลังจากปล่อยตัวนักวิ่งรวมถึง นายธนาธร ซึ่งวิ่งเป็นกลุ่มแรกแล้ว ทุกคนต่างชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ และตลอดทางวิ่ง นายธนาธรก็ตะโกนด้วยว่า ‘ประยุทธ์ ออกไป’ ‘เผด็จการ จงพินาศ’ ด้วย

ส่วนการรักษาความปลอดภัย และการดูแลความเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล 2 และพื้นที่ สน.บางซื่อ 155 นาย ตำรวจสืบสวน 70 นาย ตำรวจหญิง 9 นาย เจ้าหน้าที่เทศกิจ 95 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีกประมาณ 40 นาย รวมใช้กำลังประมาณ 475 นาย ในการดูแลความเรียบร้อยวันนี้ ทั้งนี้ได้กำชับให้ดูแลผู้ร่วมวิ่ง หากพบการกระทำที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายก็ให้เน้นการเจรจาเป็นหลัก