"จุรินทร์" ออกตัวแรง ไม่มีใครมาสั่งพรรคประชาธิปัตย์ได้ เผยคุยกับเทพไทเข้าใจดี

15 ม.ค. 2563 เวลา 5:01 น.

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ พูดคุยกับเทพไท เสนพงศ์ แล้ว หลังออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เชื่อ เข้าใจไม่พูดให้กระทบพรรค ยันพรรคมีอุดมการณ์ประชาธิปไตย ไม่มีใครมาสั่งได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกถึงปัญหาที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล จนทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุให้พรรคประชาธิปัตย์ช่วยปราม ว่า เรื่องนี้ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับนายเทพไทแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าพลเอกประวิตรจะมาสั่งพรรคประชาธิปัตย์

บทบาทของพรรคชัดเจน คือ อุดมการณ์ประชาธิปไตยในรัฐสภา อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ดังนั้นรัฐบาลจะอยู่ได้ต้องมีเสียงข้างมากในสภา และมีวิปรัฐบาลในการดูแลการทำงานของรัฐบาล ไม่ใช่วิปรัฐบาลมาสั่ง แต่เกิดจากวิปของแต่ละพรรค ซึ่งการให้ความเห็นของ ส.ส. ต้องไม่กระทบต่อเพื่อนร่วมพรรค หรือ ส.ส. คนอื่นของพรรคที่จะได้รับผลกระทบ

ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังในการแสดงความเห็น และต้องเป็นการแสดงความเห็นที่สร้างสรรค์ ซึ่งเรื่องนี้ ตนและนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับนายเทพไทแล้ว และคิดว่าจากการพูดคุย นายเทพไทเข้าใจ