รัฐบาล ยันมีน้ำอุปโภค-บริโภค ตลอดฤดูแล้ง บูรณาการงบ 6 หมื่นล้าน

15 ม.ค. 2563 เวลา 7:10 น.

โฆษกรัฐบาล ยันมีน้ำกิน-น้ำใช้ ตลอดฤดูแล้ง ส่วนน้ำทำการเกษตร ใช้งบกลางแก้ปัญหากว่า 2,000 โครงการ ด้านสทนช. ระบุ แล้งนี้ต้องอยู่รอด บิ๊กป้อม จ่อนำถกบูรณาการงบประมาณปี 63 เฉียด 6 หมื่นล้าน ชี้ปี 64 ต้องบูรณาการแหล่งน้ำให้ได้

ภัยแล้ง เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2563 เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้การแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยภายหลังการประชุม นางนฤมล แถลงภายหลังการประชุมว่า จากนี้จะมีการแถลงข่าวทุกวันจันทร์และพฤหัสบดี เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชน และรัฐบาลยืนยันน้ำอุปโภคและบริโภคจะมีใช้ตลอดทั้งปี

โฆษกรัฐบาล ยันมีน้ำกิน-น้ำใช้ ตลอดฤดูแล้ง  ส่วนน้ำทำการเกษตร ใช้งบกลางแก้ปัญหากว่า 2,000 โครงการ  ด้านสทนช. ระบุ แล้งนี้ต้องอยู่รอด บิ๊กป้อม จ่อนำถกบูรณาการงบประมาณปี 63 เฉียด 6 หมื่นล้าน ชี้ปี 64 ต้องบูรณาการแหล่งน้ำให้ได้

ส่วนน้ำทำการเกษตรนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะรณรงค์ขอความร่วมมือเกษตรกร เพื่อสร้างการรับรู้ต่อไปและจะมีการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบกลาง ในการดำเนินโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งกว่า 2,000 โครงการ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้กำชับเรื่องการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนไม่ใช่เฉพาะปีต่อปีหรือแก้เฉพาะหน้า

ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในปัจจุบันพบว่า มีผลกระทบบางพื้นที่ ตอนนี้ความพยายามบูรณาการจากหลายหน่วยงานเริ่มดำเนินการแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ปัญหาระยะสั้น "แล้งนี้ต้องอยู่รอด" รวมถึงมาตการแก้ระยะกลางระยะยาว

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ต้องมีน้ำประปาใช้ไปตลอดฤดูแล้ง แต่ขณะนี้มีเขตประสบภัยแล้งแล้ว 18 จังหวัด นอกจากนี้ มีพื้นที่เสี่ยง 31 จังหวัด ที่หากไม่เตรียมแผนรองรับหรือไม่มีการดำเนินการใดๆ ก็จะเกิดภัยแล้งได้

โฆษกรัฐบาล ยันมีน้ำกิน-น้ำใช้ ตลอดฤดูแล้ง  ส่วนน้ำทำการเกษตร ใช้งบกลางแก้ปัญหากว่า 2,000 โครงการ  ด้านสทนช. ระบุ แล้งนี้ต้องอยู่รอด บิ๊กป้อม จ่อนำถกบูรณาการงบประมาณปี 63 เฉียด 6 หมื่นล้าน ชี้ปี 64 ต้องบูรณาการแหล่งน้ำให้ได้

นายสมเกียรติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่อยู่ในเขตการประปานครหลวง มีปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำ แต่ได้มีการแก้ปัญหาโดยการผันน้ำจากแม่กลองขับไล่น้ำเค็มรุกล้ำเจ้าพระยาให้กลับสู่ปกติ ทำให้น้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานแล้ว นอกจากแผนระยะสั้นแล้ว ยังมีแผนงานที่ต้องดำเนินการต่อโครงการขนาดใหญ่วงเงินเกิน 1,000 ล้านบาท รวม 57 โครงการ เพิ่มน้ำต้นทุน 4,398 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับผลประโยชน์ 7.34 ล้านไร่

"สถานการณ์ต่างๆ ขณะนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และปัญหาระยะยาว โดยสัปดาห์หน้าพล.อ.ประวิตร จะนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมงบบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำทั้งหมด ที่ได้รับการจัดสรรในงบประมาณปี 63 เกือบ 6 หมื่นล้านบาท และในปี 64 จะวางรากฐานแหล่งน้ำให้ได้ โดยมีโครงการขนาดใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีบัญชาอย่างชัดเจนให้ทุกหน่วยงานดำเนินการแก้ปัญหาแบบนี้ โดยสั่งการพิเศษว่าในระยะ 10 วัน ต้องรู้ผลแก้ปัญหาไปถึงไหนอย่างไรบ้าง" เลขาธิการ สทนช. กล่าว

ขอบคุณภาพจาก FB ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์