"สุทิน" แจงหากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ไม่กระทบฝ่ายค้านในศึกซักฟอก

11 ก.พ. 2563 เวลา 8:52 น.

"สุทิน" เผย หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ก็ตัดชื่อ ส.ส.ผู้เสนอตัวอภิปรายที่เป็นกรรมการบริหาร 3 คนออก ส่วนที่เหลืออภิปรายได้ตามสิทธิ์ เพราะยังคงสถานะความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่ ยืนยันไม่กระทบกระบวนท่าฝ่ายค้าน

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ หากผลการตัดสินเป็นไปในทางลบกับพรรคอนาคตใหม่ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเสียกระบวนท่าหรือไม่

นายสุทิน บอกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้เตรียมการไว้แล้ว ในส่วนโควต้าของพรรคอนาคตใหม่ ที่มีคณะกรรมการบริหารพรรคซึ่งเป็น ส.ส. นั้น ซึ่งได้เสนอตัวอภิปรายทั้งหมด 3 คน คือ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ,นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และนางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารพรรค

โดยถ้าหากพรรคถูกยุบทั้ง 3 คนนี้ก็จะไม่สามารถอภิปรายได้ แต่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่คนอื่นๆ ที่เหลือ ที่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ก็ยังแสดงเจตจำนง ว่าจะอภิปรายเหมือนเดิม ทั้งนี้ย้ำว่าได้เตรียมการรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นทุกมิติ แต่คาดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด