"เฉลิม" จ่อเปิดม่าน "ยุทธการอรุณรุ่ง" ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

18 ก.พ. 2563 เวลา 9:24 น.

ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย เมินองครักษ์พิทักษ์รัฐบาล ลั่นไร้ราคา จ่อเปิดม่าน "ยุทธการอรุณรุ่ง" ซักฟอกในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย

วันนี้ (18 ก.พ. 63) - ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยว่า ได้ขออนุญาตหัวหน้าและเลขาธิการพรรค ให้ชื่อการอภิปรายครั้งนี้ว่า "ยุทธการอรุณรุ่ง" แต่ไม่เปิดเผย รายละเอียดและความหมาย ซึ่งรอให้ประชาชนติดตามจาก การอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จะรู้เอง

พร้อมย้ำว่า แม้เสียงในสภาของฝ่ายค้านจะแพ้ในการลงมติ ไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลแต่การอภิปรายจะทำให้คนในรัฐบาลอาย ถึงขั้นต้องสวมหน้ากากอนามัยเดินตามท้องถนนแม้ว่าไวรัสโคโรน่าหมดไปแล้วก็ตาม

ร.ต.อ.เฉลิม ยังได้ตั้งฉายาให้องครักษ์พิทักษ์รัฐบาลว่าเป็นทีม "นางงามตกรอบ" ที่สำคัญยังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายประเด็นอะไรแต่กลับออกมาข่มขู่ว่าเตรียมตอบโต้และ เปิดเผยความผิดของฝ่ายค้านไว้แล้ว

ตนขอยืนยันว่า พรรคฝ่ายค้านไม่เคยกลัว ไม่เหมือนพรรคพลังประชารัฐที่มีปัญหาอยู่หลายคน และรัฐมนตรีบางคนเป็นผู้ต้องหาก็ยังไม่ยอมมอบตัว ซึ่งตนจะคอยดูว่าหลัง ปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะใช้เอกสิทธิ์อะไรคุ้มครอง

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นวาระของฝ่ายค้านยื่นญัตติ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลต้องให้โอกาสอภิปรายอย่างเต็มที่ ส่วนจะประท้วงนอกสภาฯก็ไม่เป็นไร แต่อย่าคิดว่าพรรคฝ่ายค้านเล่นเกมการเมืองนอกสภาฯไม่เป็น แต่ก็จะไม่ทำ เพราะทำงานการเมืองด้วยความสุภาพ และอย่าอ้างเรื่องความสงบหรือห้ามไม่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายย้อนหลังถึงยุค คสช. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมมือกับกปปส.และพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรสงกลาโหม สร้างสถานการณ์จนนำสู่การรัฐประหาร และได้รัฐบาล คสช. ได้ทิ้ง "มรดกบาป" เอาไว้มากมาย รวมถึงออกแบบรัฐธรรมนูญที่อัปยศที่สุด

ส่วนกรณี สนช. ซึ่งมี 72 คนมาเป็น ส.ว. ในปัจจุบัน ร้อยตำรวจเอกเฉลิมเห็นว่าเป็นการเขียนกฎหมายอย่างฉ้อฉลและเป็นมรดกบาป โดยพรรคฝ่ายค้านจะต้องแก้ไขที่สำคัญ คือ

1.)​ แก้กฎหมายย้อนหลังในทางให้โทษที่ขัดต่อหลักสากล

2.)​ แก้กฎหมายโดยไม่ให้มีอายุความ

3.)​ พิจารณาคดีลับหลัง

โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามความเห็นต่อสถานการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ในเวลานี้ ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่า ขอภาวนาให้รอดพ้นจากการถูกยุบพรรค เพราะมีการยุบพรรคมามากแล้วทั้งพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชน อย่ายุบพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามผู้มีอำนาจอีกเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด