“เทพไท” ชี้ตั้งวอร์รูมอภิปรายนอกสภาแค่สีสัน หวังเพียงมีชื่อออกตามสื่อ

23 ก.พ. 2563 เวลา 10:12 น.

เทพไท เสนพงศ์ แสดงความคิดเห็นการตั้งวอร์รูมอภิปรายนอกสภา แค่สีสัน หวังเพียงมีชื่อออกตามสื่อ และไม่ได้ผลมากนัก ย้ำเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ในสภา

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่วิปรัฐบาลประชุมเตรียมรับมือกับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่พัทยา ว่า ตนเองได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย แต่ก็ได้ปฎิเสธไป เพราะไม่ใช่หน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรง เพราะรัฐมนตรีผู้ถูกอภิปรายทั้ง 6 คน เป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคพลังประชารัฐทั้งสิ้น ก็ควรจะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐโดยตรง

ส่วนพี่เลี้ยง หรือ องครักษ์ทั้ง 2 ฝ่าย ที่เป็นอดีต ส.ส.หรือ ส.ส.สอบตก ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ในขณะนี้ เป็นเพียงการสร้างสีสันทางการเมือง เพื่อให้ปรากฎชื่อตามสื่อต่างๆ ไม่ให้คนลืมเท่านั้น

การเปิดวอร์รูมนอกสภาก็ไม่สามารถช่วยเหลือแก้เกมในสภาได้มากนัก เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการต่อสู้ด้วยข้อมูลและเหตุผล ในลักษณะตัวต่อตัวกันในสภา พี่เลี้ยงทั้ง 2 ฝ่าย แทบจะไม่มีโอกาสช่วยอะไรได้เลย

ที่ผ่านมาการสร้างกระแสข่าวการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็มาจากพี่เลี้ยงของทั้ง 2 ฝ่าย ที่ออกมาสัมภาษณ์ ในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ หรือเกทับบลัฟแหลกกันไปมาทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าเป็นไปได้อยากให้พี่เลี้ยงที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ของทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลไปตั้งวงอภิปรายนอกสภา ใช้สถานที่โรงแรม หอประชุม สโมสร หรือตั้งเวทีที่สนามหลวง น่าจะสนุกกว่า ส่วนการอภิปรายในสภาขอให้เป็นเรื่องของคนที่เป็น ส.ส.ไปว่ากันเองจะเหมาะสมกว่า

"ขอยืนยันว่าตนเองจะหน้าที่ในฐานะสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลให้ดีที่สุด ดูแลไม่ให้มีการอภิปรายละเมิดข้อบังคับ หรือพาดพิงมาถึงรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่ได้ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ด้วย

แต่ถ้าหากถูกพาดพิงให้ได้รับความเสียหาย ก็เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีผู้ถูกพาดพิงเป็นผู้ชี้แจงเอง ส.ส.คนอื่นๆ ไม่ควรไปก้าวก่าย เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการพิสูจน์ความสามารถของรัฐมนตรีของแต่ละคน ว่ามีความรู้ความสามารถในการแก้ต่างข้อกล่าวหาของพรรคฝ่ายค้านได้มากน้อยเพียงไร เป็นความสามารถเฉพาะตัว เป็นเวทีที่ไม่ต้องมีพี่เลี้ยง มาขัดขวางการอภิปราย หรือคอยตัดเกมให้เสียบรรยากาศของการอภิปรายไป เชื่อว่าการอภิปรายไม่ไว้ครั้งนี้ เป็นที่สนใจของผู้คนทั้งประเทศ เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ7ปี ของการตรวจสอบอย่างจริงจังต่อรัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี" นายเทพไทกล่าว