"บิ๊กตู่" ลั่น ถ้าคนรวยทำผิด กม. "รบ." ไม่ยอม ยันไม่ต้องการ "รีดภาษี" ปชช.

25 ก.พ. 2563 เวลา 9:36 น.

นายกฯ เผยไม่ยอมให้คนรวย ทำผิดกฎหมาย แนะ อยากรวยต้องตื่นรู้ กระตุ้นตัวเอง ปลุกทุกฝ่ายเดินหน้าประเทศ ไม่ใช่สร้างปัญหาอยู่ตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงหลังนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน อภิปรายถึงการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำของรัฐบาล ปัญหาเศรษฐกิจ แรงงาน การแก้ปัญหาภัยแล้ง และการเอื้อผลประโยชน์ กล่าวว่า

ที่ถามว่าทำไมคนรวยถึงรวยขึ้นๆ ประกอบกิจการถูกกฎหมายหรือไม่ ยืนยันว่า ถ้าทำผิดกฎหมายแม้แต่นิดเดียว รัฐบาลก็ไม่สนับสนุน ไม่ยอม ไม่ให้ ตนสั่งใครไม่ได้ รับผิดชอบไม่ได้ เป็นการอนุมัติจากคณะกรรมการหลายๆ ส่วน

ถ้าตนเป็นคนแบบนั้นคงอยู่ไม่ได้แบบนี้ ตนยืนยันตัวเองได้ รวมถึงครม.และข้าราชการ ส่วนในเรื่องภาษีตนไม่ต้องการไปรีดภาษีกับประชาชน แต่ต้องมีการปรับปรุงระบบภาษี ใครไม่ถึงเกณฑ์ก็ไม่ต้องเสีย และตนไม่เคยบอกว่าประชาชนไม่เคยเสียภาษี

อย่างไรก็ตาม งบประมาณท้องถิ่น ที่มาจากภาษีมีเพียง 1 แสนล้านบาท แต่ใช้จริงถึง 4 แสนล้านบาท รัฐต้องชดเชย 3 แสนล้านบาท ถึงต้องมีการพัฒนาระบบภาษีต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่พบปะประชาชนที่เยาวราช ได้พบเศรษฐีคนรวย เป็นเจ้าของกิจการ เมื่อก่อนก็ไม่ได้รวยแบบนี้ มาจากเมืองจีน เสื่อผืนหมอนใบ เขาขอบคุณคนไทยที่ให้ที่อาศัย ทำให้มีกำลังใจในการทำงาน มีรายได้มากขึ้นๆ ต่างจากคนไทยที่จนลงๆ ดังนั้น คนไทยต้องตื่นรู้ กระตุ้นตัวเขา ซึ่งการแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำ ต้องแก้ด้วยกลไกและกฎหมาย และที่บอกให้ตนใช้อำนาจนั้น ตนก็ไม่ได้มีอำนาจขนาดนั้น

ทั้งนี้ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาล ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ หากพูดตามเอกสาร ก็ขอให้พิมพ์แจกให้ประชาชนดูไปเลย และขอให้ตอบตรงประเด็น โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ตัดบทว่า ไม่มีเหตุผลในการประท้วง นายกฯ ตอบในประเด็นที่ถูกอภิปราย ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า ตนจดสิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปรายทั้งหมด ถ้าให้พิมพ์แจกคงอ่านลายมือตนไม่ออก

นายกฯ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าทุกคนมีความหวังดี ถ้าสามารถนำมาผสมกันได้ ช่วยกันคลี่คลายจะเดินหน้าไปได้ ไม่ใช่มาบอกมาวันก่อนดีกว่าวันนี้ มันจะไปต่อไม่ได้ และการที่ทุกคนหวังดีกับประเทศ ต้องร่วมมือกันดีกว่าหวังผลในทางการเมืองอย่างเดียว ต้องช่วยกัน ไม่ใช่ทำให้ประเทศเกิดปัญหาไปเรื่อยๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด