การเมือง

ปลัดกระทรวงยุติธรรม ลงนามอนุมัติ ใบลาออก “อธิบดีดีเอสไอ” มีผล 2 เม.ย.นี้

ปลัดกระทรวงยุติธรรม ลงนามในคำสั่งอนุมัติการลาออกจากราชการของ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ โดยให้มีผลตั้งวันที่ 2 เม.ย 63 หลังประสบปัญหาสุขภาพ

วันนี้ (23มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ลงนามในคำสั่งอนุมัติการลาออกจากราชการของ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ ตามที่ดีเอสไอได้มีหนังสือเลขที่ ยธ 0822/พิเศษ ลงวันที่ 2 มี.ค.63 แจ้งว่าพ.ต.อ.ไพสิฐ มีความประสงค์ขอลาออกจากราชการ

โดยให้มีผลตั้งวันที่ 2 เม.ย 63 เพื่อดูแลสุขภาพ จึงได้มีคำสั่งอนุญาต ให้พ.ต.อ.ไพสิฐ ลาออกจากราชการตามที่ยื่นคำขอ ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการขอให้สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้า ให้พ้นจากตำแหน่ง ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.ระเบียบข้าราขการพลเรือน พ.ศ. 2551 มาตรา 113 โดยให้มีสิทธิ์ได้รับบำเหน็จบำนาญตามสิทธิ

ทั้งนี้ สำหรับ พ.ต.อ.ไพสิฐ เริ่มมีอาการป่วย ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2563 จนแพทย์แนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดและหลังการผ่าตัดยังจำเป็นต้องหยุดพักฟื้น เพื่อรักษาร่างกาย เป็นผลให้อธิบดีดีเอสไอ ตัดสินใจยื่นใบลาออกจากราชการ โดยก่อนหน้านี้กระทรวงยุติธรรม มีคำสั่งแต่งตั้งพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้ตรวจราชการกระทรวง ให้ไปรักษาการในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ และเป็นที่คาดหมายว่า พ.ต.ท.กรวัชร์ เป็นตัวเต็ง ที่อยู่ในข่ายอาจให้รับการพิจารณาแต่งตั้งเป็นอธิบดีดีเอสไอคนใหม่