การเมือง

เตรียมตัวให้พร้อม ดีเดย์ ลงทะเบียนลูกจ้างรายวัน เสาร์นี้ เราไม่ทิ้งกันรับเงิน 5 พัน

ดีเดย์ วันเสาร์นี้แน่นอน เว็บไซต์ เราจะไม่ทิ้งกัน.com เปิดให้แรงงานระบบมาลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท ต่อคนระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งเพจพลังประชารัฐ ได้โพสต์แจ้งข่าวให้ผู้ใช้แรงงานทราบเพื่ที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อม

25 มี.ค.2563- หลังรัฐบาลออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 บนสื่อเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐ  โพสต์ข้อความว่า ” เยียวยาทุกคน เปิดรายละเอียดช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตั้งแต่ลูกจ้าง ฟรีแลนซ์ คนทั่วไป จนถึงผู้ประกอบการ อย่าลืมลงทะเบียนที่ เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.คอม ดีเดย์เสาร์นี้แน่นอน

 

ตามที่ กระทรวงการคลังออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับผลกระทบจากการ “สั่งปิดกิจการ” ในช่วงที่เกิดเหตุระบาดโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลจะชดเชยรายได้ให้ 5,000 บาทต่อคนต่อเดือน ระยะเวลา 3 เดือน โดยครอบคลุมแรงงาน 3 กลุ่ม ดังนี้ 1.แรงงาน 2.ลูกจ้างชั่วคราว 3.อาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม

 

ลูกจ้างจะต้อง เตรียมเอกสาร 3 อย่าง ได้แก่ 1.บัตรประจำตัวประชาชน 2.ข้อมูลส่วนบุคคล
3.ข้อมูลนายจ้าง เมื่อเตรียมเอกสารแล้ว มาดูวิธีการลงทะเบียนเพื่อรับเงินกันบ้าง ซึ่งมีทั้งหมด 2 วิธี

ได้แก่ 1.การเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.คอม ซึ่งคาดว่า จะเปิดให้แรงงานนอกระบบได้ลงทะเบียนใน วันที่ 28 มีนาคม 2563 แต่หากใครไม่สะดวก ก็สามารถลงทะเบียนด้วยวิธีถัดมา คือ

2.ลงทะเบียนผ่านสาขาธนาคารรัฐ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ​และธนาคารกรุงไทย หลังจากนั้นหากใครมีคุณสมบัติครบ จะได้รับเงินภายใน 5 วันหลังลงทะเบียน ซึ่งช่องทางการรับเงิน มีทั้ง 1.พร้อมเพย์ (PromptPay) ที่ผูกกับเลขบัตรประชาชน หรือ 2.เลือกรับเงินโดยผ่านบัญชีธนาคาร

ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ​คาดว่า ในวันเสาร์ที่ 28 มี.ค.นี้ เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.คอม จะสามารถเปิดให้ประชาชนที่เป็นแรงงานนอกระบบมาลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยาจากรัฐบาลคนละ 5 พัน เป็นระยะเวลา 3 เดือนได้ หรือ หากไม่สะดวกสามารถลงทะเบียนผ่านสาขาของธนาคารรัฐ 3 แห่ง คือ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ​และ ธนาคารกรุงไทยได้เช่นกัน โดยผู้ที่มีคุณสมบัติครบจะได้รับเงินภายใน 5 วัน หลังลงทะเบียนผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือ บัญชีธนาคารของตนเอง ซึ่งเงินจะเริ่มโอนผ่านธนาคารกรุงไทยรอบแรกในเดือน เม.ย.นี้

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

อ่านข่าวแนะนำ >>> แพทย์แนะ มาตรการต้องมีในที่ชุมนุมชน รับมือไวรัสโควิด-19

4 ทริค รับมือ COVID-19 มฤตยูร้ายสายพันธุ์ใหม่ ให้อยู่หมัด

วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ