วิษณุ เผยรัฐบาลประเมินประกาศเคอร์ฟิววันต่อวัน ด้านสื่อห้ามทำข่าวช่วงเคอร์ฟิว นอกจากขออนุญาตเฉพาะราย

03 เม.ย. 2563 เวลา 6:38 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันนี้(3เม.ย.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า การประกาศเคอร์ฟิวยังไม่ใช่การปิดประเทศ โดยนายกฯ ได้เน้นย้ำว่าการขนส่งสินค้าผ่านทางเครื่องบินยังทำได้ปกติ ส่วนสิ่งที่มายาก คือ ชาวต่างประเทศ

นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลจะประเมินสถานการณ์ของการประกาศเคอร์ฟิววันต่อวัน หากมาตรการยังมีผู้ฝ่าฝืนหรือหากเป็นการป้องกันได้ดี อาจขยับขึ้นเป็น 8 หรือ 10 ชั่วโมง

แต่ยังมีข้อยกเว้นบางอาชีพที่ได้ประกาศไว้แล้วในข้อกำหนดฉบับที่ 2 บางอาชีพที่ไม่ได้เขียนยกเว้น ก็สามารถไปขออนุญาต หรือแจ้งกับพนักงานเจ้าหน้าที่(กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ทหาร ตามด่านตรวจ) ยกตัวอย่างอาชีพ เช่น กรีดยาง ประมง คนซ่อมสายโทรศัพท์ อย่างไรก็ตาม จะรวบรวมออกประกาศให้นายกฯ ลงนาม ว่าอาชีพต่อไปนี้ยกเว้นในการทั่วไปด้วย

ขณะเดียวกันข้อกำหนดที่ 2 ระบุว่า หากผู้ว่าฯ ออกคำสั่งที่เข้มงวดกว่าการประกาศเคอร์ฟิว ให้ปฏิบัติในส่วนที่เข้มงวดกว่า เช่น บางจังหวัดประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ 3 ทุ่ม ก็ต้องทำตามนั้น เป็นต้น ส่วนข้อกำหนดที่ 3 คนที่ต้องการเดินทางออกจากประเทศไทย เช่น คนมาเลเซีย คนเมียนมา ที่ตามด่านชายแดนปิดด่านนั้น ให้กรรมการโรคติดต่อจัดพื้นที่ควบคุมคนเหล่านี้ไว้ไม่ให้ออกไปไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับสื่อมวลชนสามารถปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเคอร์ฟิวได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ห้ามนักข่าวทำข่าวในช่วงเคอร์ฟิว นอกจากขออนุญาตเฉพาะราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด