"ธีรรัตน์" เรียกร้องจ่ายเงินชดเชยอาสาสมัคร กทม. อย่างเป็นธรรม

11 เม.ย. 2563 เวลา 10:14 น.

"ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์" ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องจ่ายเงินชดเชยอาสาสมัคร กทม. อย่างเป็นธรรม แนะกทม. ร่วมจ่าย

วันนี้ (11 เม.ย. 63) – น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ ส.ส.กรุงเทพมหานครพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องจ่ายเงินชดเชยอาสาสมัคร กทม. อย่างเป็นธรรม แนะกทม. ร่วมจ่าย

"หลังจากพระราชกำหนดการบริหารราชการฉุกเฉิน ได้มีประกาศให้สถานที่ต่างๆ ปิดบริการ รวมถึงศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน กรุงเทพมหานคร เป็นผลให้ กทม. ประกาศให้อาสาสมัคร กทม. หยุดงานชั่วคราว และงดจ่ายค่าตอบแทน ส่งผลให้บุคลากรเหล่านี้ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยจะได้รับการเยียวยาจากประกันสังคมแทน ในอัตราร้อยละ 62 ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 3 เดือน ผู้ที่ได้รับเงินเดือน 15,000 จะได้รับอยู่ที่ประมาณ 9,300 บาท ผู้ที่ได้รับเงินเดือน 10,000 บาท ได้รับเงินชดเชย 6,200 บาท ผู้ที่ได้รับเงินเดือน 8,600 ได้รับชดเชย 5,332 บาท ผู้ที่ได้รับเงินเดือน 7,500 บาท ให้ผู้ประกันตนได้รับเยียวยาไม่น้อยกว่า 5,000 บาทต่อเดือน

งบประมาณประจำปีได้กำหนดค่าจ้าง ค่าตอบแทนอาสาสมัครไว้อยู่แล้ว กทม. ไม่ควรมาตัดงบประมาณในส่วนนี้ ถึงจะอ้างว่า เพื่อนำไปช่วยเหลือในภาวะโรคระบาด และศูนย์เด็กฯ ได้ปิดบริการ แต่มันไม่ใช่ความผิดของอาสาสมัครฯ เหล่านี้ พวกเขายังต้องกิน ต้องใช้ ต้องมีรายจ่าย ดูแลลูก ผ่อนส่งต่างๆ กทม. ไม่ควรผลักภาระให้อาสาสมัครเหล่านี้ ที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อน ดูแลชุมชน

กทม. สามารถบริหารจัดการสถานการณ์นี้ได้ด้วยการให้ประกันสังคมช่วยออกครึ่งหนึ่ง และ กทม. จ่ายค่าตอบแทนครึ่งหนึ่ง และหาภารกิจเสริมให้อาสาสมัคร เช่น จัดซื้ออุปกรณ์ผลิตหน้ากากอนามัยชนิดผ้าให้อาสาสมัครทุกชุมชน และนำมามอบให้กับผู้ขาดแคลนในกทม. ต่อไป เพราะแน่นอนว่า ประชาชนต้องใช้หน้ากากป้องกันเชื้อโรคไปอีกนานพอสมควร

จึงขอเรียกร้องไปถึงผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร ทำงานร่วมกับประกันสังคม จ่ายค่าตอบแทนอาสาสมัคร กทม. ตามค่าตอบแทนปกติ งบประมาณส่วนนี้ไม่ได้เยอะ แต่สำคัญกับครอบครัวอาสาสมัครมาก สามารถลดปัญหาทางเศรษฐกิจที่จะเกิดตามมาในอนาคตได้อีกเยอะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด