โฆษกเพื่อไทย ชี้ ประชาชนหวาดระแวง หลังนายกฯ เตรียมส่งเทียบเชิญเจ้าสัว มาช่วยแก้ปัญหา

19 เม.ย. 2563 เวลา 8:38 น.

โฆษกพรรคเพื่อไทย” เตือนรัฐบาลเทียบเชิญมหาเศรษฐี แนะรับฟังนักวิชาการ-ผู้เดือดร้อนตัวจริง

19 เม.ย. 63 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีประกาศส่งจดหมายเทียบเชิญมหาเศรษฐีไทย 20 อันดับให้มาร่วมมือกันฝ่าวิกฤติโควิด-19 ว่าเปรียบเสมือนการคายฟันยางสารภาพว่ารัฐบาลหมดหนทางในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่จะตามมาหรือไม่

ซึ่งการแก้เกี้ยวว่าไม่ได้มีเจตนาจะไปขอเงิน แค่เปิดรับฟังความคิดเห็นโดยตรงนั้นอาจฟังไม่ขึ้น เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้คำว่าจะร่วมมือหรือลงมือทำได้อย่างไรจากเศรษฐีนั้น คำว่าลงมือกับลงขัน มันใกล้เคียงกันมาก พอนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามเสนอแนะความคิดเห็น ถูกเรียกมาปรับทัศนคติ

โฆษกพรรคเพื่อไทย” เตือนรัฐบาลเทียบเชิญมหาเศรษฐี แนะรับฟังนักวิชาการ-ผู้เดือดร้อนตัวจริง

แต่มหาเศรษฐีใช้คำว่าเชิญมาระดมความคิดเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จะกลอนพาไป พูดไปเรื่อย หรือใครเขียนให้พูดก็ตาม แต่ประชาชนหวาดระแวง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะขอความช่วยเหลือจากมหาเศรษฐี เพราะดูจากพฤติกรรมที่ผ่านมาของรัฐบาล ดูแล้วก็ไม่น่าไว้วางใจ

รัฐบาลฟังความเห็นได้จากสภาที่มีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีสภาเจ้าสัวให้ประชาชนหวาดระแวงว่า จะมีผลประโยชน์ต่างตอบแทน เมื่อรัฐบาลได้รับการช่วยเหลือจากมหาเศรษฐีแล้ว รัฐบาลต้องเอื้อประโยชน์สิ่งใดเป็นการตอบแทนหรือไม่

ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง นักธุรกิจที่เสียเปรียบมาโดยตลอด และไม่ได้รับเชิญก็อาจจะเสียเปรียบมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการเลือกปฏิบัติ รัฐบาลกำลังสร้างความเหลื่อมล้ำขึ้นมาเสียเอง

ถ้าต้องการรับฟังความคิดเห็นจริงๆ ไม่ควรจำเพาะเจาะจงเฉพาะมหาเศรษฐี ฟังจากนักวิชาการ ผู้มีความรู้ เจ้าของธุรกิจรายเล็กรายกลาง รวมถึงประชาชนที่เดือดร้อนเข้าไม่ถึงการเยียวยา 5,000 บาท

แค่เปิดประตูใช้หัวใจฟัง อย่าปิดประตูใส่ชาวบ้านที่เดือดร้อน รัฐบาลก็จะได้ความคิดเห็นที่หลากหลาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด