ศึกหนักภายใน 'พลังประชารัฐ' ลือหึ่ง 'บิ๊กป้อม' จ้องเทคโอเวอร์เอ่ยปากขอ 'อุตตม' ลาออกจากหัวหน้าพรรค

27 เม.ย. 2563 เวลา 3:07 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดการเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ อย่างหนักเพื่อเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคจาก นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์เลขาธิการพรรค จนเกิดความปั่นป่วนแทบแตก โดยมีการผลักดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นเลขาธิการพรรค

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

แผนการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค พปชร. ในครั้งนี้ เป็นรวมพลังของ"บิ้กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคและรองนายกรัฐมนตรี กับบรรดาแกนนำของพรรคที่รวมกำลังกันหลายสาย อาทิเช่น นายวิรัชรัตนเศรษฐ นายสุชาติ ชมกลิ่น และ นายอนุชา นาคาศัย ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ที่ต้องการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคและต้องการปรับคณะรัฐมนตรีใหญ่ในเดือนมิถุนายน ภายหลังการประชุมพรรคตามกฎหมาย

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

"ปฏิบัติการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่มอบหมายให้ใครดำเนินการ หรือแค่ส่งสัญญาณแต่ข่าวที่เชื่อถือได้ยืนยันว่า "บิ้กป้อม" พล.อ.ประวิตรเป็นผู้บอกกล่าวด้วยวาจาด้วยตัวเองกับนายอุตตม ว่า ขอให้ลาออกจากหัวหน้าพรรคและตัวเองจะเป็นหัวหน้าพรรคแทน หลังจากนั้นได้ส่ง เสธ.อ. ไปกดดันให้นายอุตตมเขียนใบลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค" แหล่งข่าวกรรมการบริหารพรรค พปชร. กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุด นายอุตตม ปฏิเสธที่จะเขียนใบลาออกก็มีการเคลื่อนไหวจาก เสธ.อ. ที่เป็นมือขวาในปฏิบัติการของ พล.อ.ประวิตรโดยโทรศัพท์ และเดินทางไปล็อบบี้ให้กรรมการบริหารพรรรคหลายคนให้ลาออกจากตำแหน่งโดยตั้งเป้าว่าให้ลาออกเกินครึ่งหนึ่งของกรรมการ ซึ่งจะมีผลทำให้ นายอุตตมต้องพ้นจากตำแหน่งโดยอัตโนมัต ซึ่งจะนำไปสู่การล้างไพ่ใหม่และสามารถเรียกประชุมใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหาาพรรคใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

แต่ขณะนี้ คณะกรรมการบริหารส่วนใหญ่ ยังไม่ตอบรับการลาออกตามแผนการณ์นี้แม้ว่า เสธ.อ จะกดดันอย่างหนัก จึงยังไม่สามารถ "ล้างไพ่" ในพรรค พปชร. ได้

"การต้องการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคครั้งนี้มีจุดประสงค์อย่างเดียว เพื่อรองรับ การปรับคณะรัฐมนตรีที่กลุ่มบิ้กป้อม คาดการณ์วิกฤติโควิดคลี่คลาย แต่ปัญหาอยู่ที่จะเรียกประชุมใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่ได้อย่างไรในเมื่อสถานการณ์โควิดยังลากยาวเป็นอย่างนี้" กรรมการบริหารพรรค พปชร. กล่าวแหล่งข่าวจากพรรค พปชร. แจ้งว่า ได้รับแจ้งจากกรรมการบริหารพรรคว่าจะมีการเปลี่ยนกรรมการพรรคใหม่ และจะมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีใหม่ โดย พล.อ.ประวิตรจะเข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยด้วย

ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังศ.นิรมล จะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายณัฐพล ทีปสุวรรณ จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอนุชา นาคาศัย จะไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการนายสุขาติ ชมกลิ่น จะไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด