ศุภชัย ชี้หากอภิปรายชัดเจน ไม่จำเป็นต้องตั้ง กมธ. ตรวจกู้เงิน

27 พ.ค. 2563 เวลา 2:09 น.

นายศุภชัย โพธิ์สุ ชี้แจงกรณีมีการเสนอตั้ง กมธ. วิสามัญ ตรวจสอบเงินกู้ว่า สภาฯ จะเป็นผู้พิจารณาหากมีการอภิปรายชัดเจน ไม่จำเป็นต้องตั้ง กมธ. เพื่อมาตรวจสอบซ้ำอีก

นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2  ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีของการเสนอให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้ตาม เพื่อตรวจสอบการใช้เพื่อแก้ปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และการฟื้นฟู เยียวยาสังคม เศรษฐกิจ ว่า สภาจะเป็นผู้พิจารณาและเสนอขอให้ตั้งกมธ.ฯ ได้หา พบว่าการอภิปราย 3 พ.ร.ก.กู้เงิน วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทนั้นยังมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณา หากพบว่าการอภิปรายชัดเจน ไม่จำเป็นต้องตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อตรวจสอบอีก

ขณะที่ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป รัฐบาล) กล่าวประเด็นเดียวกันว่า การตั้งกมธ. วิสามัญ ตรวจสอบการใช้เงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงินนั้น หากจะดำเนินการต้องผ่านการพิจารณาและได้รับเสียงเห็นชอบข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร

โดยตามหลักการรัฐบาลไม่ขัดข้อง  อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาในการตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้เคยเกิดขึ้นแล้ว สมัยรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ในโครงการกู้เงินโครงการมิยาซาว่า จำนวน 5.3หมื่นล้านบาท จากประเทศญี่ปุ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด