ส.ส.พรรคก้าวไกล ซัดรัฐบาลหาข้ออ้างจัดเลือดตั้งท้องถิ่นช้าจ่อเชิญ นายกฯ ชี้แจง

14 มิ.ย. 2563 เวลา 9:30 น.

ส.ส.พรรคก้าวไกล พิษณุโลกเดือด โพสต์เฟซสวน วิษณุ แจงไร้งบเลือกตั้งท้องถิ่น งบหายไปไหนหมดไม่รู้ รู้แต่เรามีหนี้กว่า 6 ล้านล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกรณีรัฐบาลแจงเหตุยังไม่สามารถจัดสรรงบประมาณลงไปเลือกตั้งท้องถิ่นได้ว่า

 

คุณวิษณุพูดออกมาได้อย่างไร ว่างบเลือกตั้งท้องถิ่นไม่มี เพราะถูกดึงไปใช้เรื่องโควิด

.

การเลือกตั้งท้องถิ่นคือสิทธิของประชาชนที่ถูกพรากไปอย่างหน้าละอายที่สุด ตลอดช่วงคสช.ก็ไม่ยอมให้มีการเลือกตั้ง ทั้งที่ผู้บริหารติดคดีความ สภาวะเกียร์ว่างในหลายอปท. ผู้บริหารหลายคนอยู่ในสภาพ "เสือนอนกิน" กินงบประมาณปีละหลายร้อยล้านโดยประชาชนไม่ได้ประโยชน์ ไม่มีผลงาน จังหวัดหยุดพัฒนามาเป็นเวลานาน

.

ข้อสงสัยของผมก็ตือ การเมืองท้องถิ่นคือเครื่องมือรักษาฐานอำนาจของคสช.เอาไว้ สจ.หลายคนก็กลายเป็นส.ส.ในสังกัดพรรรคพลังประชารัฐ และยกมือให้คุณประยุทธ์เป็นนายก (ชาวพิษณุโลกเห็นกระบวนการแบบนี้ไหมครับ)

.

ผมในฐานะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง เราติดตามเรื่องเลือกตั้งท้องถิ่นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ข้ออ้างเรื่องงบประมาณ ระเบียบเลือกตั้ง ทะเบียนราษฎร การแบ่งเขตเลือกตั้ง ปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดได้รับการเตรียมพร้อมแล้ว การอ้างว่ากกต. และมหาดไทยไม่พร้อม ฟังไม่ขึ้นครับ

.

ส่วนงบประมาณ ที่อ้างว่าถูกนำไปใช้เรื่องโควิดจนหมด ผมมองไม่ออกเลยว่าจะเป็นไปได้อย่างไร ถ้าไม่ถูกแร้งทึ้ง กินงบไปหมด เพราะประชาชนได้การเยียวยาก็ไม่พอ อุปกรณ์ทางการแพทย์ก็ต้องขอบริจาค งบกลาง งบภัยพิบัติ รัฐบาลมีแต่บอกว่าไม่มี ต้องขอกู้ๆๆๆๆ

.

ส.ส

.

งบหายไปไหนหมด ประชาชนต้องช่วยกันถาม ช่วยกันส่งเสียง และถุ้ามีการกู้เงิน โอนงบจำนวนกว่า 1.99 ล้านล้านบาท งบประมาณปี 64 ที่จะออกมาอีก 3 ล้านล้านบาท งบประมาณเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานาครและสมาชิกสภากรุงเทพใช้เพียง 270 ล้านเท่านั้น แลกมากับการได้ผู้บริหารจากประชาชนไปบริหารงบประมาณกทม.มหาศาล ทำไมจะไม่มี

.

หรือต้องให้ประชาชนบริจาคงบประมาณเลือกตั้งท้องถิ่นครับ น่าอับอายจริงๆ

.

เรายอมไม่ได้แล้วครับ วันพุธนี้ กมธ.พัฒนาการเมืองเชิญนายกรัฐมนตรีมาชี้แจงเรื่องของการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ล่าช้า ประชาชนช่วยกันติดตาม ตรวจสอบ และส่งเสียงนะครับ