การเมือง

‘กรุงศรีวิไล’ พ้นเก้าอี้ ส.ส. สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 5 สมุทรปราการ

ศาลฎีกาพิพากษาแจกใบเหลือง “กรุงศรีวิไล” เหตุคนใกล้ชิดมอบเงินช่วยงานศพ 1,000 บาทให้คนในพื้นที่ สั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส เขต 5 สมุทรปราการ

วันที่ 30 มิ.ย.2563 ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 ใหม่ แทน นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ตามคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ยื่นต่อศาล

ขณะที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมาเลขาธิการ กกต เปิดเผยว่า ได้รับทราบคำ พิพากษา ศาลฎีกาที่สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ส.ส.เขต 5  จังหวัดสมุทรปราการ แทนนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีตส.ส. จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานจะได้มีการประสานไปยังคณะรัฐมนตรีให้ทูลเกล้าเพื่อตราพระราชกฤษฎีกา เลือกตั้งส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง และหลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งก็จะมีการประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าว กกต.ยื่นได้ขอให้ศาลวินิจฉัย สั่งเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) นายกรุงศรีวิไล จากเหตุคนใกล้ชิดไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท  ต่อประชาชนในพื้นที่เข้าข่ายเป็นการให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ นายกรุงศรีวิไล  เป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1)

อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในกรุงศรีวิไล ยังสามารถจะลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้