สุทิน โวฝ่ายค้านมีทีเด็ด พร้อมเตรียมชำแหละงบ 64 ซัดรัฐบาลอภิปรายงบบิดเบือนตัวเลข

03 ก.ค. 2563 เวลา 4:32 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 63 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการอภิปรายสองวันที่ผ่านมาของการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ทำให้ประชาชนได้รู้เนื้อหาสาระ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือการที่รัฐบาลได้ตอบข้อซักถาม ทำให้ประชาชนได้มองเห็นว่าเรื่องที่สำคัญที่สุดในการอภิปรายงบประมาณคือต้องทำให้ประชาชนได้รู้ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจว่าวันนี้เป็นอย่างไร และในปี 2564 จะเป็นอย่างไร รวมถึงในอนาคตต่อไปด้วย

นายสุทิน กล่าวต่อว่า สองวันนี้ฝ่ายค้านได้พยายามสะท้อนอย่างชัดเจน ส่วนรัฐบาลก็เป็นฝ่ายตอบ แต่ยังมีความพยายามบิดเบือนตัวเลข และความจริง เช่น อ้างว่าเรื่องการจัดเก็บภาษีได้น้อย จากปีที่ผ่านมาเป็นเพราะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปลดภาษี ซึ่งความเป็นจริงนั้นมีการปรับลดจริงในปี 2555 โดยลดจากร้อยละ 30 มาเป็นร้อยละ 20 ด้วยเหตุผลว่าต้องการดึงคนที่หลีกเลี่ยงภาษีเข้าสู่ระบบ และสู้กับภาษีนิติบุคคลของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งปี 2556 สามารถจัดเก็บเงินได้เป็นจำนวนมาก ส่วนที่ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตอบข้อซักถามว่าเก็บภาษีได้น้อยเพราะราคาน้ำมันโลกลดลง ซึ่งในความเป็นจริงราคาน้ำมันโลกลดลงจริง แต่รัฐบาลไปจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในส่วนดีเซลเกือบ 6 บาท และยังหลีกเลี่ยงไม่ตอบคำถาม ในอดีตที่ผ่านมาไม่มีการจัดเก็บส่วนนี้ แต่ตอนนี้ได้จัดเก็บไปมากแล้ว แม้กระทั่งเรื่องเงินกู้และจีดีพีก็มีความพยายามบิดเบือน เพราะฉะนั้นวันนี้เชื่อว่าน่าจะมีคนขึ้นไปถามจี้ข้อมูลเหล่านี้อีกครั้ง เพื่อให้รัฐบาลได้ตอบใหม่ โดยเฉพาะในช่วงที่ตนจะสรุปการอภิปรายซึ่งจะรวบรวมประเด็นเหล่านี้ เพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลทำผิดหรือเจตนาพูดให้ผิด

เมื่อถามว่า การจัดสรรเวลาจะใช้ครบโควตาของฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในส่วนของฝ่ายค้านยืนยันจะใช้เวลาเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมา 2 วัน ก็มีการบริหารเวลาอย่างตามเป้าและเต็มที่ ดังนั้น วันสุดท้ายก็ต้องทำเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ดูเหมือนว่ารัฐบาลได้ใช้เวลาจนหมดแล้ว ซึ่งอาจจะต้องไปตัดเวลาของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลมาใช้ และเชื่อว่าการอภิปราบยจะจบภายในเวลาประมาณ 24.00 น. ส่วนทิศทางการโหวตของพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้นจะงดออกเสียงหรือจะมีใครแตกแถวหรือไม่ ทางวิปฝ่ายค้านจะมีการประชุม ในเวลา 11.00 น. เพื่อประเมินและหาข้อสรุปว่าจะลงมติในแนวทางใด และคิดว่าจะไม่ปล่อยให้เป็นการโหวตอิสระ เพราะต้องมาคุยกันก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีท่าทีที่ตรงกัน ถึงแม้จะฟรีโหวตก็ต้องตรงกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด