"สิระ" เชิญ 2สื่อทีวี แจงดราม่าคดี"น้องชมพู่"

16 ก.ค. 2563 เวลา 10:17 น.

กมธ. กฎหมายฯ เตรียมเชิญ 2สื่อทีวี แจงดราม่าคดี "น้องชมพู่" เข้าข่ายละเมิดสิทธิประชาชนหรือไม่ ยันผลชันสูตรจบแล้ว 2 รพ. ไม่ขัดแย้งกัน

น้องชมพู่ นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากการเชิญรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและแพทย์ในคดีน้องชมพู่ เข้าชี้แจงต่อการทำคดีในที่ประชุมกรรมาธิการฯ โดยกรรมาธิการฯพบว่ามีประเด็นที่เป็นการละเมิดสิทธิที่ประชาชนร้องเรียนและขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ทั้งการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชน

ทั้งนี้ที่ประชุมได้มีมติจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบวันที่ 21 ก.ค. นี้ จากนั้นจะเชิญตัวแทนสถานีโทรทัศน์ 2 ช่อง ได้แก่ ไทยรัฐทีวี และอมรินทร์ทีวีเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ ในวันพุธที่ 22 ก.ค.นี้ ถึงการลงพื้นที่ทำข่าวที่อาจเป็นการละเมิดสิทธิประชาชนในพื้นที่หรือไม่ เพราะมีการสัมภาษณ์ประชาชนและเปิดภาพประชาชน ที่ถูกตรวจสอบ รวมถึงมีการนำเสนอในประเด็นไสยศาสตร์ที่อาจเป็นการสร้างความเสียหายและก่อให้เกิดความแตกแยก รวมถึงจะมีการเชิญตัวแทนจากสมาคมสื่อเพื่อมาให้ข้อมูลว่าสื่อจะรับผิดชอบต่อกรณีนี้อย่างไร

ส่วนการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์ชี้แจงเมื่อวานนี้ (15ก.ค.) นายสิระ กล่าวว่า ประเด็นความขัดแย้งเรื่องการชันสูตรได้จบแล้ว เพราะแพทย์ที่ชันสูตรครั้งที่ 2 ได้ยอมรับแล้วว่า ร่องรอยที่พบบริเวณอวัยวะแพทย์ไม่เกี่ยวข้องกับการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ดังนั้นถือว่าผลชันสูตรทั้ง 2 ครั้งสอดคล้องกัน เพียงแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะแพทย์ที่ชันสูตรไม่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หรือพูดแทนคนตายเลยว่าเจออะไรบ้าง แต่กลับชันสูตรให้ตีความกันเองจนเกิดเป็นความขัดแย้ง ไม่ขยายความให้ชัดเจนแต่แรกว่าร่องรอยที่พบเกิดจากอะไร

อย่างไรก็ตามการทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีปัญหาในเรื่องตรวจดีเอ็นเอ ที่มีการตรวจประชาชนในพื้นที่ไปกว่า 160 คน รวมถึงตรวจสื่อมวลชนที่ลงไปทำข่าวทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้นกรรมาธิการจะตรวจสอบด้วยว่ามีการใช้งบประมาณเกินความจำเป็นหรือไม่เพราะการตรวจดีเอ็นเอแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินกว่า 5,000 บาทต่อหัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด