ทบ.ป้อง ผู้พันเจี๊ยบ พ.อ.หญิง นุสรา โพสต์เฟซเป็นการส่วนตัว อย่าโยงเข้าองค์กร

20 ก.ค. 2563 เวลา 8:21 น.

โฆษกกองทัพบก ป้อง ผู้พันเจี๊ยบไม่ใช่รองโฆษกฯ การโพสต์เฟซบุ๊กจึงเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัว แต่ก็ลบทิ้งแล้ว หวั่นถูกนำไปใช้ผิดกฎหมาย พร้อมขอให้ใช้วิจารณญาณเสพข่าว

ผู้พันเจี๊ยบ พันเอกหญิง นุสรา วรภัทราทร ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์รวมกลุ่มชุมนุมกันของ เยาวชนปลดแอก โดยใก้คำนิยามว่าม็อบนั้นเป็น ม็อบมุ้งมิ้ง ก่อนที่จะลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งในเวลาถัดมา

 

พ.ล.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.) ชี้แจงถึงกรณีที่ ผู้พันเจี๊ยบ พันเอกหญิง นุสรา วรภัทราทรโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องการชุมนุม ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลในฐานะประชาชนคนไทย ซึ่งปัจจุบันนี้พ.อ.หญิงนุสราไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่รองโฆษกกองทัพบอกแล้ว ถึงแม้เนื้อหาที่โสต์อาจจะไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือสร้างความเสียหายให้กับสังคมและประเทศชาติ

แต่ด้วยเนื้อหาที่ทำให้หลายกลุ่มไม่สบายใจ โดยเฉพาะการนำมาเชื่อมโยงกับองค์กร ซึ่งหลังจากการเผยแพร่โพสต์นั้นทางผู้พันเจี๊ยบได้ตัดสินใจลบโพสต์ไปเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2563 เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแชร์ต่อรวมไปถึงการกระจายต่อในมุมต่างๆ และไม่ต้องการให้มีการโพสต์ข้อความหรือภาพสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง

"ขอให้สังคมพิจารณาจากข้อเท็จจริง ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น พร้อมวอนสังคมอย่าเชื่อมโยงประเด็นนี้กับองค์กร เนื่องจากในระยะหลังมีบางกลุ่มบางบุคคล พยายามแสดงความเห็นต่อกองทัพบก รวมถึงผู้บังคับบัญชา ในลักษณะเชิงอคติและไม่เป็นธรรม เช่น กรณีข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นทำนองชี้นำปั่นกระแส ให้เกิดภาพลบต่อผู้บังคับบัญชา และองค์กร ดังนั้น ขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารให้มากขึ้น" พ.อ.วินธัยกล่าว

 

สำหรับบรรยาการบริเวณหน้ากองบัญชาการทัพบกภาพรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและแกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับด้วยการ โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชน ว่าจะเดินทางมาประท้วงและปราศรัยที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ในเวลา 17.00 น. โดยให้เหตุผลเพื่อแสดงออกในฐานะประชาชน ที่ไม่พอใจกับการกล่าวหาของ พ.อ.หญิงนุสรา ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีนักศึกษาออกมาชุมนุมทางการเมืองโดยเรียกว่า "ม็อบมุ้งมิ้ง"

ขณะที่ผู้กำกับของสน.นางเลิ้ง พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ได้ระบุว่า ในส่วนของตำรวจได้ทำตามขั้นตอนในการดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งเบื้องต้นจะใช้กำลังของ สน.นางเลิ้ง เป็นหลัก โดยจัดกำลังตามปกติประมาณ 20-30 นาย และขณะนี้อยู่ในห้วงของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็จะต้องปฏิบัติตาม ซึ่งทางตำรวจจะดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อยมากที่สุด

ส่วนจะมีคนมาร่วมชุมนุมมากน้อยแค่ไหนจะเท่ากับยังการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมาหรือไม่ จะต้องทำการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง แต่ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องการจราจร เนื่องจาก ถ.ราชดำเนินนอก เป็นถนนสายหลัก และกองบัญชาการกองทัพบก อยู่ใกล้กับสี่แยก จปร. ซึ่งเป็นเส้นทางออกไปนอกเมือง ดังนั้น จึงต้องประสานงานกับผู้จัดกิจกรรมด้วย

 

ที่มา nationtv.tv