เพื่อไทย ขยี้ซ้ำ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำไม?

22 ก.ค. 2563 เวลา 6:42 น.

คุณหญิงสุดารัตน์ โพสต์เฟซบุ๊ก ขอคัดค้านการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ คนไทยการ์ดไม่ตก ทำไมต้องใช้กฎหมายพิเศษมากำราบ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan โดยข้อความระบุว่า

ขอคัดค้านการต่อ #พรกฉุกเฉิน ‪2เดือนแล้ว ที่ไทยปลอด COVID ‪แต่รัฐบาลยังจะต่อ #พรกฉุกเฉิน‬ ‪คนไทยการ์ดไม่ตก ทำไมต้องใช้กฎหมายพิเศษมากำราบ?‬

ถ้าคิดจะหวด ควรหวดตัวเองมากกว่า‬ ‪เพราะความผิดพลาดที่ผ่านมา ล้วนเกิดจากความประมาทเลินเล่อของรัฐบาล‬ ที่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา

วันนี้จะมีประชุมใหญ่ ศบค. ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะอนุมัติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นายกฯ ช่วยอธิบาย และชี้แจงในเรื่องดังต่อไปนี้ก่อน

1.ในเมื่อไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มา 2 เดือนแล้ว แสดงว่าเชื้อภายในประเทศหมดไปแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้น คือรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เข้มงวดไม่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้ามาในประเทศ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานละหลวมปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาได้ในขณะที่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรทำไม่ใช่ไปต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ควรจะหามาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้โดยไม่เข้าระบบ SQ

2.ขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องสาหัสมากสำหรับคนไทยทั่วประเทศ สิ่งที่นายกควรทำคือสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยและนักลงทุนต่างชาติ ว่าเราสามารถควบคุม COVID ได้ หากมีปัญหารัฐบาลพร้อมรับมือ ไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาข่มขู่ ทำลายความเชื่อมั่น และเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจค้าขายของประชาชน

ขณะนี้ สิ่งที่รัฐบาลควรจะต้องทำเร่งด่วนคือ ต้องรีบเปิดทุกธุรกิจ และสนับสนุนให้ประชาชนทำมาหากินได้อย่างสะดวก พร้อมเร่งมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจต่างๆออกมา เพื่อให้คนไทยมีกำลังซื้อ ประชาชนรอคำชี้แจงจากนายกฯอยู่นะว่าประโยชน์ของการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อประเทศชาติและประชาชนคืออะไร หรือใช้เพื่อประโยชน์ต่อความมั่นคงของตัวเอง ในการคุมนักศึกษาไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวเท่านั้น #ยกเลิกพรกฉุกเฉินทันที

ที่มาข่าว : คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด