"ประยุทธ์" ขอ "พธม." เคารพคำตัดสินของศาล  

05 ส.ค. 2560 เวลา 14:20 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 5 ส.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เตรียมยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่ออุทธรณ์คดีสั่งสลายการชุมนุม ปี 2551 ว่า การจะเคลื่อนไหวอะไรต้องขออนุญาตตามกฏหมาย เพราะขณะนี้ พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ มีผลบังคับใช้แล้ว จะอ้างว่าเป็นการชุมนุมตามสิทธิในรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นเพียงการวางกรอบใหญ่ จึงต้องดูกฏหมายลูกประกอบ อาทิ พ.ร.บ. ความมั่นคงฯ และ พ.ร.บ.จราจร เป็นต้น  

  ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ในต่างประเทศ ก็มีกฎหมายเกี่ยวกับการชุมนุม จะมาบอกว่า รัฐบาลนี้ปิดกั้นไม่ได้ ซึ่งหากอ้างว่า การชุมนุมเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องชุมนุมโดยไม่ขัดกับกฏหมายอื่นด้วย "พล.อ.ประยุทธ์กล่าว 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินคดีสำคัญๆมาแล้วหลายคดี จึงอยากให้กลุ่มพันธมิตรฯ เคารพคำตัดสินและกระบวนการยุติธรรม หากไม่เห็นด้วย ก็ควรใช้ช่องทางตามขั้นตอน ไม่ใช่ออกมาชุมนุมต่อต้าน เพราะอาจจะกลายเป็นความขัดแย้ง และไม่สามารถปรองดองได้ เพราะรัฐบาลไม่สามารถสร้างความปรองดองได้ฝ่ายเดียว จึงขอให้ทุกคนช่วยกัน