รองโฆษก ตร.ยันทำตามขั้นตอน ปัดตอบใช้รถน้ำสลายม็อบหรือไม่

21 ต.ค. 2563 เวลา 13:28 น.

 รองโฆษก ตร. ขอผู้ชุมนุมฉุกคิด ทำผิดกฎหมาย ยืนยันทำตามขั้นตอน ตามหลักสิทธิมนุษยชน ไม่ขอตอบจะใช้รถน้ำสลายม็อบหรือไม่

รองโฆษก ตร.ยันทำตามขั้นตอน ปัดตอบใช้รถน้ำสลายม็อบหรือไม่

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยสถานการณ์การชุมนุมล่าสุดว่า ขณะนี้ไม่ได้มีการจำกัดแนวสิ้นสุดของม็อบอยู่จุดใด แต่จะมีการปรับกำลังตามสถาการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ชุมนุมเองก็ทราบดีอยู่แล้วว่สการกระทำดังกล่าวนั้นผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการเคลื่อนขบวนมายังจุดใกล้สถานที่สำคัญน้อยกว่า 50 เมตร 

ทั้งนี้รองโฆษกฯสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมฉุกคิด โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ออกแถลงการณ์ แสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา พร้อมเร่งเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญโดยเร็ว และจะไม่ใช้ความรุนแรง พร้อมกลับไปใช้กฎหมายปกติ 

ในส่วนของเจ้าหน้าที่จะมีการวางกำลังตามปกติ มีเพียงอุปกรณ์ป้องกันฝูงชน และจะมุ่งดำเนินการตามกรอบสิทธิมนุษยชน พร้อมกับมองว่าการที่กลุ่มผู้ชุมนุมปิดถนนประชาชนได้รับความเดือดร้อน อยากให้เห็นใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วย

ส่วนหากกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าแนวเข้าไปใกล้ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่จะพยายามรักษาแนวไม่ให้ลุกล้ำไปมากกว่านี้ ซึ่งจะมีมาตรการป้องกันไปตามระดับ ไม่อยากให้เกิดการปะทะโดยจะเน้นการพยายามเจรจาต่อรองให้ได้มากที่สุด 

ส่วนจะมีการใช้รถน้ำสลายผู้ชุมนุมหรือไม่ ตนตอบไม่ได้ แต่ยืนยันจะทำตามลำดับขั้นโดยขอให้ลองเปรียบเทียบสถาการณ์กับต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด