"ส.ส.ภาดาท์" เตือน "รัฐ" เตรียมรับมือ pm 2.5 หลังกลับมาเป็นปัญหาอีกรอบ

06 พ.ย. 2563 เวลา 8:28 น.

"ส.ส.ภาดาท์" เตือน "รัฐ"เตรียมรับมือ pm 2.5 หลังกลับมาเป็นปัญหาอีกรอบ ฝาก ก. พาณิชย์-ก.อุตสาหกรรม เตรียมเครื่องมือรองรับให้พร้อมและผลักดันราคาเครื่องฟอกอากาศให้เท่าพัดลม 

วันนี้ ( 6 พ.ย.63 ) น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. เขตราชเทวี พญาไท จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงปัญหา ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ pm2.5 โดยระบุว่า ปัจจุบันฝุ่นpm 2.5 กลับมาเป็นปัญหาอีกครั้ง จึงอยากย้ำเตือนให้รัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทุกคน ได้ตระหนักที่จะต้องเริ่มป้องกันตนเอง

 

 

ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อว่ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหา แต่ก็เชื่อว่าประชาชนยังรอความสำเร็จในการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืน แต่สิ่งที่เกิดเป็นรูปธรรมชัดเจนแล้วแน่ๆคือผลกระทบที่เกิดความเสียหาย ในชีวิตจริง 2 เรื่องหลักๆ คือ

1.ความเสียหายจากปัญหาด้านสุขภาพ จากตัวเลขของสำนักงานพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์ ชี้ว่า มีผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆซึ่งเกิดจากฝุ่น PM 2.5 ถึง 38,000 คนต่อปี

2.ความเสียหายทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นค่าเสียโอกาสในการทำธุรกิจที่เสียไปจากผลกระทบที่มาจากฝุ่น โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ประชาชนต้องจ่าย เพื่อซื้อเครื่องฟอกอากาศ หรือหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง 

 

 

"ขอฝาก ไปยังกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เตรียมรับมือกับอุปกรณ์ต่างๆที่ประชาชนกำลังจะต้องใช้ในช่วงที่ปริมาณฝุ่นกลับมาเป็นอันตราย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาสินค้า และการบริหารจัดการสต๊อกให้เพียงพอ และสุดท้าย อยากให้รัฐบาลช่วยผลักดัน เครื่องฟอกอากาศให้มีราคาเท่าพัดลม เพื่อทุกคนจะได้มีสิทธิ์ได้รับอากาศที่สะอาดหายใจอย่างเท่าเทียม" น.ส.ภาดาท์ ระบุ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด