ตำรวจ ปฏิเสธ มีทหารร่วมคุมม็อบ

25 พ.ย. 2563 เวลา 6:32 น.

โฆษกตำรวจ พร้อม รอง บช.น. จูงมือแถลงข่าวปฏิเสธมีทหารร่วมคุมม็อบ ยืนยันควบคุมม็อบ #25พฤศจิกา เป็นหน้าที่ของตำรวจโดยตรง ส่วนกำลังพลทหารเพียงดูแลที่ตั้ง กองทัพภาคที่ 1 เท่านั้น

โฆษกตำรวจ พร้อม รอง บช.น. จูงมือแถลงข่าวปฏิเสธมีทหารร่วมคุมม็อบ ยืนยันควบคุมม็อบ #25พฤศจิกา เป็นหน้าที่ของตำรวจโดยตรง ส่วนกำลังพลทหารเพียงดูแลที่ตั้ง กองทัพภาคที่ 1 เท่านั้น

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.แถลงแผนรับมือการชุมนุมบริเวณธนาคาร SBC สำนักงานใหญ่ โดยระบุว่า เมื่อผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมในสถานที่สำคัญ ตำรวจจำเป็นต้องระวังและรักษาสถานที่ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องวางแผนดูแลความเรียบร้อยจนกระทบการจราจรในช่วงเช้า

อย่างไรก็ตาม แม้กลุ่มผู้ชุมนุมจะประกาศย้ายสถานที่ชุมนุมแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังจัดกำลังดูแลความเรียบร้อยบริเวณสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เช่นเดิม รวมถึงอุปกรณ์กีดขวางต่างๆ ด้วย เพื่อประเมินสถานการณ์ในช่วงบ่ายอีกครั้ง ก่อนจะมีการปรับแผนรับมือต่อไป

 

นายกฯ ยันยังไม่ใช้กฎอัยการศึก ชี้กฎหมายธรรมดาเพียงพอแล้ว

ส่วนกรณีการตั้งข้อสังเกตความเคลื่อนไหวของกำลังทหารนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ ระบุว่า พื้นที่บริเวณที่นัดชุมนุมนั้นกระทบที่ตั้งหน่วยทหารหลายจุด ทำให้มีการส่งกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่เพื่อปฏิบัติการระวังป้องกันสถานที่ราชการซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยกองทัพภาคที่ 1 ยืนยันกำลังทหารไม่ได้เข้าร่วมปฏิบัติการควบคุมฝูงชน ไม่ใช่ทหารจะมาร่วมปฏิบัติการควบคุมฝูงชน 

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ระบุว่า บช.น.ได้จัดกำลังเพิ่มเติมไปดูแลความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่ธานาคาร SCB สำนักงานใหญ่ และให้กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 เพื่อดูแลพื้นที่ให้กระทบการจราจรประชาชนน้ยอที่สุด พร้อมสำรวจประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่ออำนวยความสะดวก และจัดส่งตำรวจจราจรไปดูแลความเรียบร้อยด้วย

นอกจากนี้ ยังได้เตั้งเครื่องกระจายเสียงบริเวณแยกสำคัญ เพื่อประชาสัมพันธ์และอำนวยความสะดวกแยกสำคัญ อาจมีการจราจรติดขัดบ้าง แต่การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทำเพียงพอเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้มีผลกระทบน้อยที่สุด

สำหรับกรณีการใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นสิ่งกีดขวางนั้น ก่อนหน้านี้ตำรวจเคยใช้มาแล้วหลายสมัย ครั้งนี้ก็นำกลับมาใช้อีกครั้ง ยืนยัน ขสมก. ยังยินดีให้ความร่วมมือกับตำรวจ แต่การใช้รถ ขสมก. มีการถูกทุบทำลาย ทำให้รถเสื่อมมูลค่า ตำรวจจึงมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ไม่ได้เกิดจากการถูกปฏิเสธไม่ให้ความร่วมมือแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด